Trưng bày mẫu vật rùa Hồ Gươm

Email In PDF

183 trungbay

Sở VHTT Hà Nội, Sở KH&CN Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức bàn giao, trưng bày mẫu vật rùa Hồ Gươm tại di tích đền Ngọc Sơn, chính thức giới thiệu đến người dân thủ đô và khách tham quan.

 

Theo Sở KH&CN Hà Nội, quá trình chế tác cụ rùa đã được tiến hành theo phương pháp hiện đại nhất thế giới. Sau hơn 3 tháng bảo quản lạnh ở nhiệt độ -20 độ, quá trình chế tác bắt đầu bằng việc xử lý, lưu giữ mẫu vật ADN và mô sống trong điều kiện tiêu chuẩn, phân tích ADN và chế tác bằng công nghệ nhựa hóa, phương pháp bảo quản mẫu vật tiên tiến nhất thế giới hiện nay. Theo lãnh đạo Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, nhựa hóa là công nghệ bảo quản mẫu vật phổ biến ở các nước tiên tiến với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật. Đây là công nghệ mới, chưa từng thực hiện ở Việt Nam. Hai chuyên gia Đức đến từ Bảo tàng Erfurt và Bảo tàng Berlin, những người từng đoạt giải thưởng cao trong cuộc thi chế tác mẫu vật quốc tế đã được mời sang chế tác cụ rùa.

Cụ rùa có chiều dài 2,08m, rộng 1,08m, nặng 169kg, thuộc mẫu vật lớn nhất được bảo quản từ trước đến nay. Việc chế tác mất tới 2 năm, với 4 lần các chuyên gia Đức sang Việt Nam thực hiện từng khâu trong quá trình chế tác. Vật liệu chế tạo cũng được nhập khẩu từ nước ngoài.

Sau khi hoàn thành, Sở KH&CN Hà Nội tiến hành đề xuất phương án bảo quản mẫu vật, trong đó xác định điều kiện bảo quản và danh mục thiết bị phục vụ công tác bảo quản, trưng bày mẫu. Tủ trưng bày được thiết kế theo đặt hàng phù hợp với kích thước của mẫu rùa Hồ Gươm, sử dụng loại kính chịu lực 2 lớp, siêu trong, chống phản xạ ánh đèn flash khi khách tham quan chụp ảnh... Tủ làm bằng gỗ hương đỏ, có chạm khắc tinh xảo bao quanh lớp tủ kính bên trong đảm bảo tính thẩm mỹ, giá trị văn hóa, tâm linh phù hợp với không gian của khu vực trưng bày.

Sau hơn 2 năm chế tác, mẫu vật rùa Hồ Gươm đã được trưng bày tại Đền Ngọc Sơn để người dân tham quan cá thể rùa Hồ Gươm cuối cùng. Mẫu vật rùa Hồ Gươm cuối cùng được đặt cạnh mẫu vật rùa thứ nhất có từ trước đó. Tuy nhiên mẫu vật rùa lần này có kích thước lớn hơn, được các nhà khoa học, chuyên gia đánh giá giữ được nguyên thần thái cụ Rùa khi còn sống.

Trước đó, cá thể rùa cuối cùng ở hồ Gươm đã chết vào ngày 19.1.2016 và được đưa về Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C. Sau đó, các chuyên gia của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Đức đã tiến hành công việc chế tác.

(VHO)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website