Ra mắt cuốn sách “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng”

Email In PDF

311 ramat

Cuốn sách “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng” (NXB Thế giới ấn hành) gồm những trang viết giới thiệu về truyền thống, lịch sử làng nghề và quá trình khôi phục dòng tranh dân gian Kim Hoàng cùng gần 400 bức ảnh được in màu bắt mắt.

 

Tranh Kim Hoàng là một trong những dòng tranh dân gian nổi tiếng của nước ta có xuất xứ từ thôn Kim Hoàng (xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội). Gắn với đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân ước vọng về một cuộc sống may mắn, no đủ và hạnh phúc, tranh Kim Hoàng một thời là món ăn tinh thần của người dân xứ Đoài và vùng đồng bằng Bắc bộ.

Dù mang nhiều giá trị dân gian đặc sắc nhưng tranh Kim Hoàng chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn. Trận lũ năm 1915, đê Liên Mạc bị vỡ đã cuốn trôi nhiều ván in của làng. Sau đó mất mùa, đói kém lại chiến tranh nên nghệ nhân làm tranh của làng ngày một thưa thớt. Cuộc sống khó khăn cũng khiến thú chơi tranh của người dân dần mai một… Cứ như vậy, nghề làm tranh ở Kim Hoàng dần biến mất.

Dự án “Khôi phục tranh dân gian Kim Hoàng” được triển khai từ năm 2016 đến nay do bà Nguyễn Thị Thu Hòa - Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội làm chủ dự án. Đây là lần đầu tiên tranh Kim Hoàng được khôi phục. Song song với Dự án “Khôi phục tranh dân gian Kim Hoàng”, nhà sưu tập Thu Hòa - một người tâm huyết với di sản tranh dân gian của cha ông xưa, GS.TS Trịnh Sinh và nhiếp ảnh gia Lê Bích đã cùng phối hợp nghiên cứu, sáng tạo để ra mắt cuốn sách “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng”.

Cuốn sách “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng” gồm 3 chương, với 346 ảnh mầu minh họa, 24 tài liệu tham khảo và trích dẫn. Các hình ảnh mô tả với nhiều góc chụp khác nhau, cho người đọc những góc nhìn toàn cảnh làng Kim Hoàng từ trên cao cho tới cận cảnh về từng họa tiết chạm khắc trong đình làng. Bên cạnh đó là những hình ảnh sinh động tái hiện quá trình khôi phục tranh, in tranh, và những giao lưu, triển lãm giới thiệu tranh Kim Hoàng với công chúng trong nước và quốc tế. Không chỉ có thông tin về dòng tranh Kim Hoàng, cuốn sách với nhiều nội dung phong phú về văn hóa dân gian, làng xã…

Cuốn sách là lời tri ân tới vị tổ của làng nghề Kim Hoàng và các nghệ nhân xưa. Đây là một nỗ lực để khẳng định vị trí của dòng tranh Kim Hoàng trong dòng chảy chung của tranh dân gian Việt Nam, góp phần bảo tồn di sản quí báu của dân tộc và giúp tranh Kim Hoàng sánh vai, phát triển như bao dòng tranh dân gian khác.

(ĐCSVN)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website