Trình diễn nhạc cụ có lịch sử nghìn năm tuổi của Pháp

Email In PDF

111 trinhdien

Nghệ sỹ tài năng người Pháp Guilhem Desq sẽ trình diễn đàn quay, loại nhạc cụ nghìn năm tuổi của Pháp vào tối thứ 7 ngày 19/1 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

 

Lần đầu tiên tại sân khấu L’Espace, khán giả có cơ hội mục sở thị và thưởng thức những thanh âm vi diệu của cây Đàn Quay điện tử vô cùng độc đáo, xuất phát từ cây đàn quay có nghìn năm tuổi ở châu Âu. Phiên bản đầu tiên của cây đàn nghìn năm tuổi này xuất hiện từ thời Trung cổ, vào thế kỷ thứ IX tại châu Âu nhưng còn khá lạ lẫm, mới mẻ với công chúng Việt Nam. Đàn Quay, hay còn gọi là Hurdy Gurdy, là nhạc cụ thuộc bộ dây. Âm thanh vang lên khi dây đàn được cọ sát với một bánh quay gỗ (thay vì dùng vĩ như một số nhạc cụ bộ dây khác). Một tay người chơi vận hành bánh quay và tay còn lại dạo trên bàn phím như piano.

Một nghìn năm trôi qua, cây đàn đã trải qua biết bao thăng trầm, cải biến, từ một nhạc cụ bị ghẻ lạnh và chủ yếu được những người ăn xin thời Trung cổ sử dụng, Đàn Quay đã trở thành những nhạc cụ được ưa chuộng trong Hoàng cung vào thế kỷ XVIII. Nhiều tác phẩm âm nhạc cũng được soạn riêng cho loại nhạc cụ độc đáo này. Một số nghệ sĩ đương thời tiếp tục khám phá cây Đàn Quay nguyên bản, một số khác phát triển cây đàn Trung cổ thành Đàn Quay điện tử để cho phép họ dễ dàng kết hợp những thanh âm thuần khiết, chuẩn xác của cây Đàn Quay với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Guilhem Desq là một trong số đó.

Sinh ra trong một gia đình có cha là nghệ nhân chế tác Đàn Quay tại gia, Guilhem Desq đã sớm có cơ hội tiếp xúc và lớn lên cùng Đàn Quay. Cùng với cha, anh đã chế tác ra cây Đàn Quay điện tử đầu tiên cho bản thân và từ đó không ngừng khám phá những biến ảo thanh âm gần như vô hạn của cây đàn trung cổ này. Chỉ với duy nhất cây Đàn Quay trong tay, người nghệ sĩ tài năng này dường như đem cả dàn nhạc lên sân khấu : từ thanh âm réo rắt của cây vĩ cầm đến giai điệu đặc trưng của kèn túi hay những cỗ máy âm thanh đương đại nhất.

Trong đêm nhạc tại L'Espace, Guilhem Desq sẽ thể hiện các tác phẩm do chính anh sáng tác. Khán giả cùng nghệ sĩ du hành qua từng vòng quay của cây đàn độc nhất vô nhị.

(NDĐT)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website