Thực phẩm giải nhiệt, tăng sức đề kháng mùa nắng nóng

Email In PDF

234 cac

Việc bổ sung những thực phẩm giải nhiệt vào giai đoạn nắng nóng không chỉ giúp cơ thể mát mẻ hơn mà còn tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, chống mất nước...

 

Giá đỗ là một loại thực phẩm giải nhiệt có tính mát, chứa nhiều dinh dưỡng, ngọt mát và được nhiều người ưa chuộng để chế biến món ăn trong mùa hè. Loại rau này được làm theo cách thông thường là chỉ ngâm ủ truyền thống thì rất sạch sẽ.

Đối với giá đỗ, bạn có thể chế biến xào hay luộc, ăn ghém cùng các món ăn chính khác.

Mướp đắng hay còn có tên gọi là khổ qua, giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng thanh giải nhiệt, minh mục giải độc. Mướp đắng dùng trong các trường hợp nhiệt miệng, sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, bệnh tiểu đường.

Do đó, tuy vị của nó không dễ ăn nhưng lại vô cùng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè. Người ta thường dùng mướp đắng ăn sống, luộc, xào cùng trứng, thịt... Bạn cũng có thể hãm lấy nước uống.

Củ cải trắng: Lượng nước trong củ cải trắng chiếm phần lớn nên nó có tác dụng rất tốt trong việc giải nhiệt mùa hè. Đặc biệt, nếu bạn đang bị nhiệt miệng thì củ cải trắng sẽ là một liều thuốc tự nhiên hữu ích.

Đậu xanh: Đông y cho rằng đậu xanh có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt, đậu mùa.

Đậu đen: Trong Đông y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khứ phong lợi thủy, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can, làm sáng mắt...

Dưa hấu là một trong những thực phẩm giải nhiệt cơ thể tốt nhất mùa hè. “Thiên nhiên bạch hổ thang” là mỹ từ được người xưa đặt cho món này để ca ngợi tác dụng thanh nhiệt không hề thua kém gì bạch hổ thang - một trong những bài thuốc điển hình về thanh nhiệt tả hỏa.

Củ mã thầy có tính hàn, vị ngọt, lành tính, có tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh viêm môi miệng, viêm đường hô hấp, viêm dạ dày và ruột, tiêu đờm, tiêu thực. Chính vì vậy, danh sách củ quả giải nhiệt mùa hè không thể thiếu loại thực phẩm này.

Nếu lưỡi của bạn đỏ tấy, họng đau rát, miệng hay khô, táo bón hay say rượu thì mã thầy là loại quả đầu tiên bạn nên nghĩ đến. Bạn cần gọt sạch vỏ nếu muốn ăn sống quả này, đồng thời còn có thể ép củ mãu thấy, lấy nước uống giải khát, vô cùng có lợi.

Dừa có vị ngọt tính bình, nước mát, bổ dưỡng, sở hữu công dụng cung cấp năng lượng, tăng cường thể lực, khu phong, ích khí, giải khát hiệu quả.

Nước mía: Theo Đông y, mía vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, nhuận táo, giáng khí. Dùng rất tốt trong mùa hè để phòng chống các chứng bệnh viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô họng khát, sốt cao mất nước

Cam, chanh, quýt: Mùa hè chúng ta thường dễ mắc phải các bệnh như cảm nắng, sốt... do thời tiết oi bức cùng sự phát triển của vi khuẩn. Cam, quýt chứa nhiều vitamin C, rất tốt để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể trước những đợt nắng nóng.

Dứa: Không chỉ thơm ngon, ngọt, quả dứa còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dứa giàu vitamin C, ít calo, không chất béo và cholesterol xấu, có tính thanh nhiệt, đặc biệt thích hợp ăn trong mùa hè.

(Kiến Thức)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech