Những lợi ích tuyệt vời của đậu xanh

Email In PDF

54 dauxanh

Hạt đậu xanh tuy nhỏ bé nhưng thực sự có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy ăn loại đậu này có thể bảo vệ bạn khỏi các bệnh thoái hóa mạn tính, theo Natural News.

 

Đậu xanh và giá đậu (giá đỗ) ngày càng được quan tâm vì các hợp chất có hoạt tính sinh học có trong chúng có khả năng ngăn ngừa các bệnh thoái hóa.

Do đó, các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc đã xem xét các thành phần dinh dưỡng, các hóa chất tự nhiên và tác dụng tăng cường sức khỏe của đậu xanh và giá đậu.

Trong bài đánh giá, các nhà nghiên cứu đã thu thập tất cả dữ liệu và các nghiên cứu lâm sàng về đậu xanh và tác động của nó đối với sức khỏe con người.

Dựa trên dữ liệu họ thu thập được cho thấy, đậu xanh rất giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học như polyphenol và các chất chuyển hóa khác, có đặc tính chống ô xy hóa.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện đậu xanh có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tiêu diệt vi khuẩn, điều chỉnh mức cholesterol và huyết áp, chống viêm, ức chế sự phát triển của khối u, ngăn chặn ung thư và bảo vệ chống lại đột biến.

Những phát hiện này, được công bố trên Tạp chí Food Science and Human Health, cho rằng đậu xanh là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa mạn tính.

Đậu xanh rất giàu vitamin và khoáng chất. Chúng cung cấp vitamin B, đồng, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, selen và kẽm.

Những loại đậu này cũng là một trong những nguồn protein thực vật lớn nhất. Chúng cũng rất giàu a xít amin thiết yếu, bao gồm arginine, isoleucine, leucine, lysine, phenylalanine, valine.

Như đã đề cập trong nghiên cứu, đậu xanh có thể giúp ngăn ngừa sự các vấn đề sức khỏe, như:

Ngăn ngừa huyết áp cao

Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn đậu xanh có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này do hàm lượng kali, magiê và chất xơ - tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp, theo Natural News.

Giảm mức cholesterol cao

Mức cholesterol cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bằng chứng đã chỉ ra rằng ăn đậu xanh có thể làm giảm cholesterol mật độ thấp hoặc cholesterol xấu. Hiệu ứng này có được là nhờ các chất chống ô xy hóa mạnh mẽ có trong đậu xanh.

Ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa

Đậu xanh có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa vì chúng là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng là loại tinh bột không bị phân hủy, hấp thu hoàn toàn khi đi qua ruột non. Đặc biệt, chúng có chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên bằng cách tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua ruột, theo Natural News.

Tương tự như các loại đậu khác, tinh bột kháng có trong đậu xanh giúp nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi.

Ngăn ngừa tiểu đường

Tiêu thụ đậu xanh cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường và các vấn đề về insulin khác, nhờ vào thành phần dinh dưỡng của chúng. Đặc biệt, hàm lượng chất xơ, protein và chất chống ô xy hóa phong phú có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn, theo Natural News.

Ngăn ngừa béo phì

Hàm lượng chất xơ và protein trong đậu xanh cũng giúp ngăn ngừa béo phì. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất dinh dưỡng này có thể giúp ức chế hoóc môn đói và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Từ đó, giảm lượng calo, giúp giảm cân.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Đậu xanh rất giàu folate, sắt và protein. Khi mang thai, các bà mẹ cần nhiều chất dinh dưỡng này để tăng trưởng và phát triển tối ưu cho con.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên tránh ăn giá sống, vì chúng có thể chứa vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng, theo Natural News.

Điều trị say nắng

Vitexin và isovitexin là các chất chống ô xy hóa có trong đậu xanh. Những chất chống ô xy hóa này có thể giúp ngăn ngừa thương tổn từ các gốc tự do hình thành trong quá trình say nắng.

Hãy tận dụng lợi ích của đậu xanh bằng cách thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn. Để nấu đậu xanh khô, hãy thêm chúng vào nước sôi và đun nhỏ lửa trong tối đa 45 phút.

(TN)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech