Những lợi ích tuyệt vời của việc kiên trì đi bộ mỗi ngày

Email In PDF

223 loiich

Tục ngữ có câu, người già chân già trước. Lý do là vì 2/3 cơ thịt trong cơ thể đều tập trung ở nửa thân dưới, sức khỏe của đôi chân chính liên quan trực tiếp đến tình trạng toàn thân. Đi bộ thong thả từng bước chắc chắn có công hiệu chống lão hóa rất thần kỳ.

 

Chỉ cần bạn cố gắng dành ra khoảng thời gian ngắn 15-30 phút để đi bộ mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể tổng thể vóc dáng cơ thể mà còn thay đổi bản chất sức khỏe của bạn nữa. Đi bộ thì không tốn kém, nó hoàn toàn miễn phí, dễ dàng và chỉ đòi hỏi ít nỗ lực. Đây là danh sách 10 thay đổi kỳ diệu nếu bạn chịu khó đi bộ mỗi ngày.

Những thay đổi rất tích cực ở vùng não

Một số nghiên cứu cho thấy, các bài tập thể dục nhẹ có tần suất thấp như đi bộ có thể ngăn ngừa chứng mất trí sớm, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, cải thiện sức khỏe tâm thần tổng thể. Chưa kể đến việc giảm căng thẳng tinh thần và duy trì mức endorphin cao hơn.

Cải thiện thị lực

Mặc dù đôi mắt có vẻ như là một bộ phận cuối cùng được kết nối với chân, nhưng đi bộ thực sự cũng có lợi cho sức khỏe của mắt. Thậm chí, hoạt động này còn có thể giúp chống lại bệnh tăng nhãn áp thông qua việc giảm áp lực ở mắt.

Phòng chống bệnh tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, việc đi bộ mang lại tác dụng không kém gì hơn so với việc chạy khi đề cập đến công tác dự phòng bệnh tim hoặc đột quỵ. Hoạt động này giúp tránh các vấn đề về tim mạch bằng cách điều chỉnh và hạ thấp huyết áp, giảm mức cholesterol và cải thiện tuần hoàn máu.

Tăng thể tích phổi

Đi bộ là một bài tập giúp làm tăng lưu lượng oxy trong máu và giúp huấn luyện và tăng cường chức năng hoạt động của phổi, đồng thời loại bỏ độc tố và chất thải. Trong quá trình đi bộ và hít thở đều, nhịp thở được duy trì tốt hơn và sâu hơn sẽ giúp một số triệu chứng liên quan đến bệnh phổi có thể thuyên giảm.

Tác dụng có lợi trên tuyến tụy

Một thực tế có thể khiến bạn cảm thấy khó tin nhưng đi bộ là một hoạt động tập thể dục được xem là một công cụ hiệu quả hơn trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường so với chạy.

Nghiên cứu cho thấy, một nhóm người đi bộ đã chứng minh rằng sự dung nạp glucose đã được cải thiện gấp gần 6 lần so với nhóm người chạy thường xuyên trong khoảng thời gian 6 tháng.

Cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa

30 phút đi bộ mỗi ngày không chỉ có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng trong tương lai mà còn cải thiện các chức năng tiêu hóa và loại trừ táo bón. Đi bộ giúp cho ruột hoạt động hiệu quả hơn nên sẽ đẩy chất thải ra ngoài một cách tự nhiên và đều đặn.

Cơ bắp săn chắc

Đi bộ là một giải pháp tăng cường sức mạnh cơ bắp, giúp cơ bắp săn chắc và mang lại hiệu quả lớn trong việc giảm cân (trong trường hợp thừa cân).

Thực hành đi bộ 10.000 bước một ngày có thể được tính là một buổi tập luyện thực tế trong phòng tập thể dục, đặc biệt nếu bạn duy trì việc tăng thêm một khoảng thời gian hoặc đi bộ lên dốc. Ngoài ra, tác động của việc đi bộ thường thấp nên sẽ không khiến cho bạn bị đau cơ bắp.

Giúp xương và khớp chắc chắn khỏe mạnh hơn

Đi bộ có thể làm cho khớp vận động nhiều hơn, ngăn ngừa hiện tượng thất thoát khối lượng xương và thậm chí có thể làm giảm nguy cơ gãy xương. Tổ chức Arthritis khuyên rằng nên đi bộ thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày một cách chăm chỉ để giảm đau ở các khớp xương, tăng độ cứng và giảm viêm.

Làm giảm đau lưng

Đi bộ có thể trở thành một trong những hoạt động thực sự tiết kiệm cho những người bị đau lưng so với các bài tập có tác động mạnh hơn. Vì đó là hoạt động có tác động thấp nên nó sẽ không gây ra nhiều đau đớn hoặc khó chịu, như chạy hoặc các bài tập khác.

Đi bộ góp phần lưu thông máu tốt hơn trong các cấu trúc cột sống, đồng thời có thể cải thiện tư thế và tính linh hoạt, là yếu tố quan trọng cho cột sống khỏe mạnh.

Duy trì tâm trí bình tĩnh hơn

Nghiên cứu cho thấy, đi bộ có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở những bệnh nhân có rối loạn trầm cảm lớn, chỉ cần tưởng tượng nó dễ dàng như thế nào có thể giúp chúng ta đối phó với cảm giác xuống hoặc kiệt sức.

Một chuyến đi vui vẻ với một người bạn hoặc một người thân yêu sẽ tăng nhanh các hiệu ứng hạnh phúc và cải thiện tâm trạng của bạn.

(khoe365)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website