Những lợi ích khi bạn bổ sung đủ chất xơ cho cơ thể

Email In PDF

811 nhung

Bổ sung đầy đủ chất xơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể như giảm cân, hạ cholesterol, giảm nguy cơ bị sỏi thận, tiểu đường tuýp 2.

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, người lớn nên tiêu thụ khoảng 25-30 g chất xơ từ thực phẩm hàng ngày. Có hai chất xơ, hòa tan và không hòa tan đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và chống lại bệnh tật.

Giảm mức cholesterol: Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, việc bổ sung đủ chất xơ giúp cải thiện mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì và tiểu đường tuýp 2. Chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol xấu, giảm viêm và hạ huyết áp. Các nguồn chất xơ hòa tan bao gồm cây họ đậu, hạt lanh, yến mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2: Không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch, ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Khi bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày, cơ thể sẽ hấp thu nhanh vì đường bị phá vỡ nhanh hơn giúp kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu.

Giảm cân: Ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn no lâu, làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm cân theo thời gian.

Giảm nguy cơ sỏi thận: Các nghiên cứu cho thấy việc tăng lượng chất xơ trong khẩu phần có thể giảm sỏi thận. Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả và rau cải giúp nước tiểu ít axit hơn, tạo ra môi trường ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận.

Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa trơn tru hơn và ngăn ngừa táo bón. Theo một nghiên cứu, một chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể giúp ngăn ngừa viêm túi thừa, một tình trạng xảy ra khi các túi hình thành ở thành ruột già.

Tăng tuổi thọ: Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người tăng khẩu phần chất xơ lên mức khuyến nghị mỗi ngày thực sự sống lâu hơn 9 năm so với những người không ăn nhiều chất xơ.

Lưu ý khi bổ sung chất xơ: Bạn cần tăng chất xơ trong khẩu phần ăn một cách từ từ để bộ máy tiêu hóa thích nghi và tránh đầy bụng. Nếu ăn chất xơ quá nhiều, quá nhanh, bạn sẽ có thể bị táo bón, tiêu chảy. Quá nhiều chất xơ có thể gây ảnh hưởng đến đường ruột.

(Khỏe Plus 24h)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech