Rô bốt thay đổi hình dạng có thể làm việc trong nhiều địa hình

Email In PDF

145 robot

Robot có thể thay đổi hướng, tốc độ và thậm chí cả màu sắc của chúng. Hiện nay các nhà nghiên cứu của Đại học Yale còn có thể thay đổi hình dạng của chúng.

 

Được dẫn dắt bởi Rebecca Kramer-Bottiglio, trợ lý giáo sư khoa học cơ khí & vật liệu, các nhà nghiên cứu đã phát triển một robot có thể biến đổi để thích ứng với những thay đổi trên đường hoặc môi trường. Chẳng hạn, nếu một robot hình trụ đối diện với một hòn đá trên đường đi của nó, thì robot có thể chuyển hình dạng thành một quả tạ bằng cách nhấc phần giữa của nó và vượt qua tảng đá. Kramer-Bottiglio cho biết: Chúng tôi cố gắng tạo ra những robot có thể điều chỉnh hình thái và hành vi của chúng theo yêu cầu, việc thay đổi cả hình dạng cơ thể và cách nó di chuyển giúp robot vượt qua các chướng ngại vật hoặc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mặc dù có sự thay đổi về địa hình và môi trường.

Lõi của robot được làm từ một chất giống như đất sét. Lõi được bọc bằng hai lớp vỏ được phát triển trong phòng thí nghiệm Kramer-Bottiglio, được làm từ các tấm đàn hồi được nhúng với các cảm biến và bộ truyền động tùy chỉnh. Một trong những tấm da cung cấp cho robot một lực đầu máy lăn. Tấm kia điều khiển vật liệu thành các dạng khác nhau - gần giống như con người điêu khắc đất sét. Bắt đầu với một khối đất sét và sau đó áp dụng các lực bề mặt, một nhà điêu khắc có thể đúc đất sét thành bất kỳ hình dạng mong muốn nào. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một cách tiếp cận tương tự - sử dụng da robot quấn quanh đất sét và áp dụng các kỹ thuật tương tự để định hình lại lõi. Để nắm được chính xác những kỹ thuật đó là gì, phòng thí nghiệm Kramer-Bottiglio đang làm việc với nhà điêu khắc Susan Clinard để hiểu cách tốt nhất để biến đất sét thành các hình dạng khác nhau. Đó là, làm thế nào một khối có thể thay đổi một cách hiệu quả nhất thành hình dạng của một sinh vật bốn chân? Để nắm bắt sự biến đổi và tất cả các hình dạng trung gian, họ đã quay phim Clinard từ nhiều góc độ khi cô liên tục thực hiện cùng một nhiệm vụ đúc. Để mô phỏng cơ chế của robot của họ, các nhà nghiên cứu đã hướng dẫn cô chỉ sử dụng một tay và không thêm hoặc loại bỏ bất kỳ vật liệu nào. Và để đảm bảo tốt hơn rằng Clinard dựa vào bản năng của mình như một nhà điêu khắc, các nhà nghiên cứu đã cố tình cung cấp cho cô càng ít thông tin càng tốt về nghiên cứu.

Dự án cũng lấy cảm hứng từ các sinh vật thay đổi cấu trúc cơ thể của chúng để thích nghi với những thay đổi trong môi trường hoặc điều kiện của chúng. Ví dụ, động vật lưỡng cư có thể phát triển các chi mới sau khi cắt cụt, và nòng nọc và sâu bướm hoàn toàn cấu hình lại cơ thể của chúng để có một bộ khả năng mới. Các nhà nghiên cứu đã mất một số thử nghiệm và sai sót để tìm ra vật liệu phù hợp cho lõi Robot. Mặc dù họ không chính thức gọi nó là đất sét, nhưng các nhà nghiên cứu đã chọn sử dụng Model Magic, một hợp chất mô hình mà đủ cứng để giữ hình dạng của nó nhưng vẫn đủ mềm để được điều khiển bởi các bộ truyền động robot Robot.

(NASATI)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech