Tạo ra một vật liệu sinh học hoàn toàn mới

Email In PDF

224 taora

Một vật liệu sinh học mới được tạo ra trong phòng thí nghiệm sinh học của Đại học Cornell (Mỹ) vừa được công bố có những tính năng vô cùng đặc biệt và gây tranh cãi.

 

Cụ thể, loại vật liệu sinh học này đã sử dụng DNA tổng hợp để liên tục và tự động tổ chức, lắp ráp, tái cấu trúc chính nó trong một quá trình tương tự như cách các tế bào sinh học và mô phát triển. Các nhà nghiên cứu gọi là quá trình "chuyển hóa nhân tạo".

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Mỹ chưa sẵn sàng thừa nhận rằng họ đã tạo ra một loại máy móc giống như vật thể sống thật.

Có thể hiểu đây là một loại “cỗ máy hữu cơ” do con người chế tạo và có khả năng vận động, tiêu tốn tài nguyên cho năng lượng, phát triển, phân rã và phát triển, cuối cùng là… chết.

Dan Luo, giáo sư kỹ thuật sinh học và môi trường tại Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống tại Cornell, cho biết: Chúng tôi đang giới thiệu một khái niệm vật liệu hoàn toàn mới. Chúng tôi không tạo ra thứ gì đó còn sống, nhưng chúng tôi đang tạo ra các vật liệu giống như thật hơn bao giờ hết.

Theo nghiên cứu được công bố, vật liệu sinh học đặc biệt của các nhà khoa học Mỹ có thể coi ngang hàng với các sinh vật phức tạp về mặt sinh học như nấm mốc.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell tiết lộ đã phát triển một loại robot của riêng họ bằng vật liệu sinh học dựa trên DNA. Công việc này hiện vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng ý nghĩa của các loại máy móc tự sinh sản là rất khó tin.

Chính vì vậy, một cuộc tranh luận về việc liệu robot có thể "sống" này đang được giới nghiên cứu rất quan tâm.

(Dân trí)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website