Tàu vũ trụ NASA vượt hai tỷ km đến tiểu hành tinh cổ

Email In PDF

412 tau

Tàu OSIRIS-Rex tới sát Bennu, chuẩn bị tiến vào quỹ đạo và nghiên cứu tiểu hành tinh 4,5 tỷ năm tuổi.

 

Tàu vũ trụ OSIRIS-Rex của NASA bay tới đích, tiểu hành tinh Bennu, hôm 3/12, sau hành trình 27 tháng ngoài vũ trụ, theo Independent. Các kỹ sư tại NASA cùng nhau vỗ tay và ăn mừng khi con tàu truyền tín hiệu về thông báo nó đã tiếp cận tiểu hành tinh thành công.

Hiện OSIRIS-Rex chỉ cách bề mặt Bennu chưa đến 20 km và sẽ tiếp tục bay theo sát mục tiêu. Con tàu sẽ tiến vào quỹ đạo của Bennu ngày 31/12, sau khi thực hiện nhiều chuyến bay vòng quanh tiểu hành tinh.

Các nhà khoa học cho rằng, Bennu xuất hiện trong thời kỳ sơ khai của hệ Mặt Trời và đã được khoảng 4,5 tỷ năm tuổi. Thậm chí thành phần cấu tạo của nó hình thành chỉ trong vòng 10 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời ra đời. Tiểu hành tinh này giống như hộp thời gian giúp giới khoa học nghiên cứu quá khứ xa xưa của các hành tinh trong vũ trụ.

Bennu có đường kính trung bình gần 500 m. NASA lựa chọn Bennu trong hàng trăm tiểu hành tinh tiềm năng để tiếp cận và nghiên cứu. Nó cổ xưa đến mức có khả năng chứa những phân tử hữu cơ cổ đại giống loại đã góp phần tạo nên sự sống trên Trái đất.

OSIRIS-Rex được phóng lên không gian vào tháng 9/2016 với nhiệm vụ tìm hiểu và mang mẫu đất đá từ Bennu trở về. Con tàu sẽ nghiên cứu Bennu ở khoảng cách gần trước khi đáp xuống bề mặt tiểu hành tinh này. OSIRIS-Rex dự kiến ở lại trên đó khoảng một năm, lấy mẫu đất đá rồi đem về Trái đất năm 2023.

(Vnexpress)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech