Hóa thạch khủng long từng là động vật lớn nhất trên Trái đất

Email In PDF

810 hoathach

Hóa thạch 200 triệu năm tuổi ở Nam Phi tiết lộ loài động vật có kích thước lớn nhất trên Trái đất trong kỷ Jura Sớm.

 

AFP đưa tin các nhà cổ sinh vật học phát hiện một loài khủng long ăn cỏ khổng lồ từng là động vật lớn nhất trên Trái đất, thống trị vùng đất là Nam Phi ngày nay cách đây khoảng 200 triệu năm. Hóa thạch được tìm thấy ở tỉnh Free State, trên vùng bồn địa rộng lớn ở trung tâm của Nam Phi.

Loài khủng long mới được đặt tên là Ledumahadi mafube, có nghĩa "tiếng sét lúc bình minh" trong tiếng Sesotho, ngôn ngữ bản địa ở tỉnh Free State. Con vật cao khoảng 4 m tính từ chân tới vai và nặng gần 12 tấn, gấp đôi kích thước một con voi rừng châu Phi.

Theo các nhà cổ sinh vật học thuộc Đại học Witwatersrand, L. mafube có quan hệ họ hàng gần gũi với các loài khủng long chân thằn lằn thuộc chi Brontosaurus (Thằn lằn sấm). Tuy nhiên, phân tích hóa thạch đã hé lộ những đặc điểm tiến hóa độc đáo mà nhóm nghiên cứu gọi là "cuộc tiến hóa thử nghiệm".

Mặc dù di chuyển bằng bốn chi, nhưng hai chi trước của loài L. mafube lại cong và nhỏ hơn đáng kể so với hai chi sau. Các nhà khoa học tin rằng chúng đã trải qua một giai đoạn tiến hóa chuyển tiếp, từ việc đi đứng bằng hai chân sang bốn chân để thích nghi với môi trường sống.

Quá trình tiến hóa của các loài khủng long chân thằn lằn không đơn giản như chúng ta nghĩ. Có vẻ như chúng đã trải qua ít nhất hai lần tiến hóa trước khi có thể di chuyển với bốn chi thẳng đứng, GS Choiniere thuộc Đại học Witwatersrand cho biết. Việc tiến hóa từ di chuyển bằng hai chân sang bốn chân được cho là hỗ trợ quá trình tiêu hóa thực vật, giúp loài khủng long ăn cỏ này phát triển tới kích thước khổng lồ.

(Vnexpress)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website