Giải mã bí ẩn một vài tảng đá ở Stonehenge

Email In PDF

124 giaima

Một phát hiện mới có lẽ sẽ đưa ra lời giải đáp cho bí ẩn lâu đời bao phủ di tích cổ xưa nhất của châu Âu - Stonehenge.

 

Theo Science Alert, cựu giám đốc công trình khai quật tại địa điểm này, nhà khảo cổ học Mike Pitts, cho hay một vài tảng đá lớn của Stonehenge vốn nằm tại ngay Cao nguyên Salisbury Plain, vị trí của chúng ngày nay.

Giả thuyết mới này mâu thuẫn với niềm tin trước đó rằng những khối cự thạch khổng lồ đã được kéo đến nơi này từ Marlborough-Downs, cách Stonehenge 32km.

Lí do những thợ xây cổ đại cố gắng làm vậy, thay vì dựng di tích ở ngay đó, vẫn còn là một bí ẩn.

Mike Pitts tin rằng tảng cự thạch lớn nhất tên gọi Đá Gót Chân, và Tảng đá số 16, đã ở sẵn đó vì, không giống phần còn lại của di tích, chúng không được điêu khắc hay tạo khối theo bất kì cách nào.

Trong khi khai quật gần Đá Gót Chân suốt cuối những năm 1970, Pitts đã phát hiện một cái hố quá lớn để làm hốc cho một tảng đá đài. Điều này cho thấy tảng đá đã được nâng ra khỏi cái hố và dựng thẳng đứng, chứ không phải được đưa từ đâu đến.

Ngoài ra, một đường kẻ chạy qua hai tảng đá cuội chỉ về nơi Mặt trời mọc và lặn dưới chân trời vào hạ chí và đông chí.

Pitts tin rằng vị trí tự nhiên của các tảng đá có thể là lí do tại sao ban đầu cả di tích được xây dựng nên.

Là một kì quan của thế giới và là di tích tiền sử nổi tiếng nhất ở châu Âu, Stonehenge gồm một vòng các tảng đá dựng thẳng đứng, một tảng cao khoảng bốn mét, rộng 2,1m và nặng khoảng 25 tấn.

Những tảng đá này nằm trong phạm vi nền đất ở trung tâm một khu phức hợp các di tích Thời kì đồ đá mới và Thời đồ đồng ở Anh, bao gồm vài trăm mô đất mai táng.

(Dân trí)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website