Năm 2020, Trung Quốc khai trương mạng 5G thương mại

Email In PDF

Nếu như hiện nay, mạng 4G ở Trung Quốc đang lên ngôi, nước này đã bắt tay vào chuẩn bị và thử nghiệm để mạng 5G có thể đi vào hoạt động từ năm 2020. Điều này đưa Trung Quốc trở thành nhà tiên phong trên thị trường mạng di động toàn cầu.

 

Tính đến cuối tháng 8 vừa qua, Trung Quốc đã đạt 1,1 tỷ thuê bao di động 4G, nhiều hơn cả dân số của Mỹ, Indonesia, Nga, Nhật Bản và Đức cộng lại. Điều này đã khiến cho nền kinh tế số ở Trung Quốc rất phát triển. Hầu hết các giao dịch đều được thực hiện qua mạng như mua sắm hàng hóa tiêu dùng, xem video, gửi tin nhắn, đặt đồ ăn, mua bảo hiểm du lịch...

Không dừng lại là thị trường điện thoại di động lớn nhất thế giới về số lượng thuê bao và kích cỡ mạng lưới, Trung Quốc còn muốn vượt lên các nước khác để chiếm vị trí hàng đầu thế giới về phát triển công nghệ thông tin liên lạc không dây.

Trung Quốc coi mạng 5G là thế hệ tương lai với những ưu điểm nổi bật như: tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn, độ chậm trễ giảm, tiết kiệm năng lượng, chi phí giảm, năng lực hệ thống cao hơn và kết nối thiết bị nhiều hơn.

Trong khi quan hệ Mỹ- Trung đang căng thẳng, Trung Quốc càng tăng tốc đẩy quá trình này nhanh hơn để chiếm thế thượng phong. Và 5G đã trở thành con bài chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc khi mà Mỹ đang cố gắng chèn ép Trung Quốc bằng việc cấm nhập khẩu hoặc sử dụng các giải pháp 5g do các tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc như Huawei và ZTE cung cấp.

Thậm chí, các nghị sỹ Mỹ còn cảnh cáo rằng việc cho phép các công ty có liên quan tới chính quyền Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng 5G hoạt động, thì Mỹ và các đồng mình thân thiết của Mỹ ( Canada, Australia, New Zealand và Anh) chẳng khác nào "cõng rắn cắn gà nhà".

Thực ra, lộ trình 5G của Trung Quốc đã được chuẩn bị khá kỹ lưỡng. Mạng  5G nằm trong lộ trình "Made in China 2025". Ngay từ năm 2012, hai năm trước khi China Mobile khai trương dịch vụ 4G tại Trung Quốc lục địa, rất nhiều công ty Trung Quốc đã tham gia một sáng kiến quốc tế để nghiên cứu và phát triển hệ thống 5G.

Với tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 20 lần 4G, mạng 5G được coi là ứng dụng di động thế hệ mới- " internet của mọi thứ", xe hơi tự động và các thành phố thông minh. Năm 2017, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm công nghệ 5G và tiến tới năm 2020 sẽ khai trương 5G thương mại trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là ở các thành phố lớn.

Về phía người tiêu dùng, mạng 5G sẽ cho phép gửi các đoạn video có độ phân giải cao chỉ trong vài giây, chơi game và sử dụng các ứng dụng khác không hề bị giật. Mạng 5G sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc tăng số lượng thiết bị kết nối toàn cầu, từ đồng hồ theo dõi tập thể thao tới các TV có kết nối Internet và loa thông minh tại nhà. Theo cơ quan viễn thông quốc tế của Liên Hợp Quốc, công nghệ mới này có thể kết nối 1 triệu thiết bị trong khu vực 1km2.

Tuy nhiên, một số chuyên gia mạng cho rằng, việc chuyển từ 4G sang 5G cũng tiềm ẩn một số rủi ro, đặc biệt là không tránh khỏi các cuộc tấn công mạng khi mà quá nhiều thiết bị đều được kết nối mạng.

(TPO)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech