Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên: góp phần nâng cao năng suất, chất lượng thủy cầm

Email In PDF

Là đơn vị chuyên nghiên cứu về thủy cầm (vịt, ngan), Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN). Nhiều giống thủy cầm mới, tiến bộ kỹ thuật của Trung tâm được chuyển giao thành công vào sản xuất đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước chăn nuôi thuỷ cầm đứng thứ 2 thế giới về số lượng và đứng đầu thế giới về bình quân số lượng thuỷ cầm trên đầu người.

Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên thuộc Viện Chăn nuôi, được thành lập ngày 27.10.1980 theo Quyết định số 232-TCCB/QĐ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), với chức năng nuôi giữ, chọn lọc nhân thuần, nghiên cứu, chuyển giao KH&CN về giống, quy trình công nghệ, thức ăn cho vịt, ngan.

Trung tâm là đơn vị duy nhất chuyên nghiên cứu về vịt, ngan, với đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học được đào tạo chuyên sâu có kinh nghiệm, năng lực trình độ chuyên môn cao. Trong những năm qua, Trung tâm đã khẳng định được vị thế của mình với các đề tài nghiên cứu khoa học mang tính khả thi cao. Các kết quả nghiên cứu của Trung tâm được chuyển giao vào sản xuất đã mang lại lợi ích rất lớn cho bà con nông dân, đây chính là một trong những thành công của Trung tâm và cũng là phần thưởng lớn lao đối với cán bộ, công nhân viên của Trung tâm đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp nông thôn. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp khoa học, làm nhiệm vụ nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, thực nghiệm các công nghệ mới, nuôi giữ nhân thuần các giống vịt, ngan quốc gia, tiếp thu có chọn lọc các tiến bộ kỹ thuật của thế giới về giống, công nghệ và thiết bị để từng bước thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong chăn nuôi thuỷ cầm trong nước, đồng thời bằng công tác nghiên cứu chọn lọc để tạo ra nhiều dòng vịt, ngan mới có năng suất và chất lượng cao.

Trong 34 năm qua, Trung tâm đã chủ trì thực hiện nhiều đề tài/dự án nghiên cứu các cấp. Các đề tài/dự án của Trung tâm luôn được đề xuất dựa trên nhu cầu của sản xuất và phù hợp với chiến lược phát triển của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Các sản phẩm KH&CN của Trung tâm đã được người chăn nuôi đánh giá cao, đem lại hiệu quả kinh tế cho sản xuất, điển hình là những sản phẩm sau:

Vịt chuyên thịt

Từ các đàn vịt Super M nhập nội, Trung tâm đã nghiên cứu chọn tạo được một số dòng vịt siêu thịt có giá trị kinh tế cao như T5, T6, MT1, MT2.

Các dòng vịt T5, T6 là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu chọn lọc tạo dòng và đánh giá một số tổ hợp lai các giống vịt hướng thịt và hướng trứng có năng suất và chất lượng cao”. Vịt bố mẹ có tuổi đẻ 25-26 tuần tuổi, năng suất trứng 235-245 quả/mái/42 tuần đẻ; vịt thương phẩm 56 ngày tuổi đạt 3,0-3,3 kg/con, tiêu tốn thức ăn 2,6-2,7 kg/kg tăng trọng. Dòng vịt T5, T6 nuôi được ở mọi điều kiện chăn nuôi trong phạm vi cả nước, với các vùng sinh thái khác nhau đều cho năng suất cao.

alt

Dòng vịt chuyên thịt T5, T6

Hai dòng vịt MT1, MT2 là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu, chọn lọc một số dòng vịt có giá trị kinh tế cao”, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật năm 2011. Vịt MT1, MT2 bố mẹ có khối lượng cơ thể ở 24 tuần tuổi đạt 3,3 kg, năng suất trứng 225-235 quả/mái/42 tuần đẻ. Vịt thương phẩm có khối lượng cơ thể đến 7 tuần tuổi là 3,2-3,3 kg, tiêu tốn thức ăn/kg khối lượng 2,35-2,55 kg. Các dòng vịt này được sử dụng làm mái nền trong công nghệ thụ tinh nhân tạo để sản xuất con lai ngan vịt với những ưu điểm nổi bật.

alt

Dòng vịt MT1, MT2

Vịt chuyên trứng

Từ các giống vịt nhập nội và các giống vịt nội của nước ta, Trung tâm đã chọn lọc, lai tạo ra các dòng vịt chuyên trứng K1, C1 và vịt TC - Đại Xuyên. Trong đó vịt TC - Đại Xuyên là giống vịt có năng suất trứng cao nhất thế giới hiện nay, tuổi đẻ là 18 tuần tuổi, khối lượng cơ thể ở 18 tuần tuổi là 1,2-1,4 kg/con, năng suất trứng đạt 280-285 quả/mái/52 tuần đẻ, tiêu tốn thức ăn 2 kg/10 quả trứng, khối lượng trứng từ 60-70 g/quả. Đặc biệt, vịt TC có thể nuôi theo các phương thức khác nhau như: nuôi nhốt trên khô, nuôi nhốt trong vườn cây, vườn đồi, nuôi nhốt kết hợp cá - vịt, cá - lúa - vịt, lúa vịt.

alt

Dòng vịt TC - Đại Xuyên

Các dòng ngan

Từ kết quả đề tài “Nghiên cứu khả năng sản xuất của các dòng ngan Pháp mới nhập”, Trung tâm đã nghiên cứu chọn lọc được 6 dòng ngan (RT5, RT6, RT7, RT8, RT9, RT11) có nhiều tính năng nổi trội.

Các dòng ngan RT5, RT6, RT7, RT8 có đặc điểm chính như sau: ngan bố mẹ có tuổi đẻ 25-26 tuần tuổi, khối lượng cơ thể vào đẻ con mái 2,8-3,0 kg/con, con trống 4,5-5 kg/con, năng suất trứng 170-180 quả/mái/52 tuần đẻ, tiêu tốn thức ăn 4,5-5 kg/10 quả trứng. Ngan thương phẩm nuôi 70 ngày tuổi con mái đạt 2,8-3 kg/con, ngan trống đạt 4-4,5 kg/con; tỷ lệ thịt xẻ 70-71%, tiêu tốn thức ăn 2,8-2,9 kg/kg.

alt

Các dòng ngan RT5, RT6, RT7, RT8

Các dòng ngan RT9, RT11 có tuổi đẻ 28 tuần tuổi, khối lượng cơ thể tuổi đẻ của con mái 2,8-3,4 kg/con, con trống 5,2-6,0 kg/con, năng suất trứng đạt 140-150 quả/mái/52 tuần đẻ, tiêu tốn thức ăn 530-580 g/10 quả trứng. Ngan thương phẩm nuôi 10 tuần tuổi ngan mái đạt 3,0-3,5 kg/con, ngan trống 4,5-5 kg/con, tỷ lệ thịt xẻ đạt 70-72%, tiêu tốn thức ăn 2,75 kg/kg thương phẩm.

Vịt kiêm dụng

Vịt kiêm dụng PT được tạo ra từ công thức lai giữa vịt CV Super M và vịt đốm Lạng Sơn. Khối lượng cơ thể trưởng thành của vịt trống từ 3,0 đến 3,2 kg, vịt mái từ 2,6 đến 2,8 kg, năng suất trứng 235-245 quả/mái/năm. Vịt thương phẩm có khối lượng cơ thể 2,6-2,8 kg (70 ngày tuổi), tỷ lệ thịt xẻ đạt 70-71%, tiêu tốn thức ăn 2,6-2,7 kg/kg tăng khối lượng. Đặc biệt, vịt kiêm dụng PT có khả năng nuôi theo các phương thức khác nhau (thâm canh, bán thâm canh), thịt vịt thơm ngon, phù hợp với nhu cầu sử dụng sản phẩm chất lượng cao của người tiêu dùng. Giống vịt kiêm dụng PT đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là giống tiến bộ kỹ thuật vào tháng 2.2014.

alt

Vịt kiêm dụng PT - Đại Xuyên

Con lai ngan - vịt

Công nghệ thụ tinh nhân tạo ngan - vịt đã được Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên áp dụng thành công lần đầu tiên ở Việt Nam để cho ra con lai ngan - vịt là sản phẩm có giá trị rất cao. Con lai ngan - vịt đạt 3,5-4 kg ở 70 ngày tuổi, tiêu tốn thức ăn 3-3,9 kg/kg tăng trọng. Sử dụng con đực để sản xuất gan béo đạt trung bình 500-800 g/lá gan. Đây là sản phẩm có giá trị kinh tế cao, giá bán trung bình 700-900 nghìn đồng/kg.

alt

Con lai ngan - vịt

Các phương thức chăn nuôi thủy cầm an toàn sinh học

Kết quả thực hiện dự án “Sản xuất thử nghiệm nuôi vịt trên khô không cần nước bơi lội và xây dựng mô hình khuyến nông nuôi vịt an toàn sinh học”, Trung tâm đã nghiên cứu và đưa ra 5 phương thức chăn nuôi vịt, ngan an toàn sinh học (nuôi vịt, ngan kết hợp với trồng cây; nuôi vịt, ngan nhốt trong chuồng; nuôi vịt, ngan nhốt trong chuồng có sân chơi; nuôi vịt, ngan nhốt trên ao và nuôi vịt, ngan thả trên đồng ruộng có khoanh vùng kiểm soát), đảm bảo tính bền vững trong chăn nuôi vịt, ngan, rất phù hợp và có hiệu quả. Trong 5 phương thức chăn nuôi vịt, ngan an toàn sinh học có 3 phương thức nuôi vịt, ngan trên khô không cần nước bơi lội phù hợp cho nhiều vùng không có diện tích mặt nước vẫn nuôi được ngan vịt, 2 phương thức chăn nuôi còn lại (nuôi kết hợp cá - vịt, lúa - vịt) đã kết hợp giữa hiện đại và truyền thống đảm bảo chăn nuôi vịt, ngan được bền vững. Có thể nói rằng, với sự ra đời của 5 phương thức chăn nuôi vịt, ngan an toàn sinh học mọi nơi đều có thể nuôi được thủy cầm đảm bảo an toàn sinh học và mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, cho sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

***

Với những sản phẩm KH&CN đóng góp cho sản xuất, Trung tâm đã góp phần giúp cho Việt Nam trở thành nước chăn nuôi thuỷ cầm đứng thứ 2 thế giới về số lượng, đứng đầu thế giới về bình quân số lượng thuỷ cầm trên đầu người. Trong 20 năm qua, số lượng vịt, ngan tăng bình quân 7-8%/năm. Với những thành công trong công tác nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ KH&CN, Trung tâm đã và đang khẳng định được vị trí là một đơn vị nghiên cứu hàng đầu về chăn nuôi thủy cầm của cả nước. Trung tâm tiếp tục tiếp nhận có chọn lọc những sản phẩm khoa học tiên tiến của thế giới; đã, đang và sẽ có các công trình nghiên cứu khoa học mang ý nghĩa thực tiễn cao, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước với mục tiêu đưa sản phẩm chăn nuôi trở thành mặt hàng có giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao của Việt Nam và các sản phẩm từ chăn nuôi thủy cầm sẽ được xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

ThS Nguyễn Thị Thúy Nghĩa

Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech