Phát động cuộc thi Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật 2019

Email In PDF

Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia - NSSC thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (KH&CN), Bộ KH&CN cùng với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) đã phát động cuộc thi SDG Challenge 2019 với chủ đề “Giải pháp sáng tạo cải thiện tiếp cận cho người khuyết tật”.

cuocthi

Ban tổ chức cùng các nhà khởi nghiệp tại lễ phát động cuộc thi


Cuộc thi hướng đến tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ cho người khuyết tật tiếp cận, tham gia và hòa nhập cộng đồng. Không chỉ tạo ra sân chơi cho các startups và các nhóm thanh niên có ý tưởng sáng tạo, SDG Challenge 2019 còn hướng đến mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khuyết tật và các Mục tiêu phát triển bền vững.
Cuộc thi bao gồm 3 vòng đánh giá để lựa chọn được những sản phẩm tiềm năng nhất. Vòng nhận hồ sơ trực tuyến sẽ được mở đến hết ngày 30/7/2019. Các đội được lựa chọn sẽ trải qua 6 buổi tập huấn về kiến thức khởi nghiệp và kinh doanh trong tháng 8. Vòng thuyết trình Chung kết dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9. Dự án khởi nghiệp thắng cuộc sẽ có một chuyến đi Hàn Quốc học tập mô hình khởi nghiệp tác động xã hội và một chương trình ươm tạo 8 tuần do NSSC tổ chức với các vòng thúc đẩy khởi nghiệp chuyên sâu và kết nối nhà đầu tư.
Phát biểu khai mạc cuộc thi, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi rất vui được hợp tác với Bộ KH&CN khởi động TechFest 2019 với cuộc thi tìm kiếm giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường sự hòa nhập của người khuyết tật. Cuộc thi sẽ khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của người khuyết tật và cho người khuyết tật, hướng tới tương lai hòa nhập và bền vững hơn”.
Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của Tổng cục Thống kê phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF) có khoảng 7% dân số Việt Nam từ 2 tuổi trở lên là người khuyết tật, tương đương với con số 6,2 triệu người. Trong khi đó, theo Tổ chức Lao động quốc tế ILO, chỉ có 30% số người khuyết tật còn khả năng thực sự tham gia vào lực lượng lao động. Đây không chỉ là hạn chế với chính những người khuyết tật mà còn là một sự lãng phí nguồn lực lao động trong xã hội. Theo tính toán, Việt Nam mất khoảng 3% GDP vì không thể tận dụng được lực lượng lao động là người khuyết tật.
Chia sẻ tại buổi họp báo phát động cuộc thi, ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp và KH&CN nhấn mạnh: “Đây là thời điểm mà khởi nghiệp sáng tạo có thể chung tay góp sức để cùng giải quyết các vấn đề trong xã hội nói chung, và các vấn đề tiếp cận cho người khuyết tật nói riêng. Cuộc thi SDG Challenge 2019 hướng tới tạo ra môi trường để các ý tưởng sáng tạo được thể hiện và nâng cao nhận thức của cộng đồng về sáng tạo tạo tác động xã hội. Và những cuộc thi như SDG Challenge 2019 hay những hoạt động khác chúng ta đang nỗ lực làm để cải thiện và thu hẹp bất bình đẳng xã hội sẽ không chỉ trao quyền cho cộng đồng người khuyết tật, mà còn mang lại những giá trị tích cực cho chính mỗi người chúng ta.”
Các tổ chức, cá nhân quan tâm đăng ký dự thi tại: https://qrco.de/SDGChallenge2019

Tin và ảnh: MN


 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website