Tăng cường hợp tác giữa Cục Sở hữu trí tuệ và Rospatent

Email In PDF

Tiep Rospatent

Ngày 18/6/2019, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bùi Thế Duy đã có buổi tiếp và làm việc với Cơ quan sở hữu trí tuệ Liên bang Nga (Rospatent) do ông Grigory Ivliev - Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết, trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, Chính phủ Liên bang Nga nói chung, Rospatent nói riêng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho Cục Sở hữu trí tuệ từ những ngày đầu, đặc biệt trong việc đào tạo nhiều cán bộ mà ngày nay trở thành những cán bộ chủ chốt, những chuyên gia giỏi của Việt Nam. Rospatent là một trong những cơ quan sở hữu trí tuệ hàng đầu trên thế giới, đặc biệt là tốc độ xử lý đơn của Rospatent ngày càng được rút ngắn. Ngoài ra, Rospatent đã áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý, tra cứu và thẩm định đơn... đây là những khía cạnh Việt Nam cần học hỏi rất nhiều. Bộ KH&CN mong muốn Rospatent tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo cán bộ, tăng cường năng lực quản lý hệ thống sở hữu trí tuệ, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại hóa tài sản trí tuệ, đồng thời giúp Việt Nam xử lý các vấn đề còn hạn chế hiện nay trong công tác xử lý đơn...
Tổng Cục trưởng Grigory Ivliev cảm ơn Thứ trưởng Bùi Thế Duy đã tiếp đoàn và cho biết, Việt Nam và Liên bang Nga có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay đã kế thừa được quan hệ Việt - Xô với tài sản quý báu là những thành quả to lớn của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác truyền thống. Rospatent đặt mục tiêu rút ngắn thời gian xử lý đơn sáng chế từ 6 xuống còn 2 tháng. Tuy nhiên, để đạt được tốc độ này, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý, tra cứu và thẩm định đơn để đẩy mạnh tốc độ xử lý đơn thay vì gia tăng số lượng thẩm định viên. Khi hệ thống đã được tự động hóa, chỉ cần một nút bấm, kết quả ban đầu chính xác tới 60%. Hiện nay, Rospatent đang xây dựng hệ thống chuyển giao các kết quả của hoạt động trí tuệ và đề nghị Việt Nam tham gia, ủng hộ Rospatent trong việc thành lập Nhóm các nước về sở hữu trí tuệ liên kết với nhau, Rospatent sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về sở hữu trí tuệ của mình đối với Việt Nam.
Kết thúc buổi làm việc, Thứ trưởng Bùi Thế Duy khẳng định, Bộ KH&CN luôn ủng hộ mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Rospatent và Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, mong muốn hai bên tích cực tìm được hướng hợp tác mới trong thời gian tới để có thể tận dụng được những lợi thế hợp tác của nhau, không chỉ trong khuôn khổ hợp tác song phương mà còn tại các diễn đàn đa phương và khu vực khác.

CM

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website