Phát triển nông nghiệp CNC: Xu hướng tất yếu cho nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng

Email In PDF

CNC

Đây là vấn đề chính được thảo luận tại Hội thảo “Khoa học và công nghệ (KH&CN) phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH)” được Bộ KH&CN tổ chức ngày 26/4/2019, tại TP Hải Dương. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu, Lãnh đạo Sở KH&CN các tỉnh vùng ĐBSH và các doanh nghiệp CNC trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chia sẻ, diện tích đất sản xuất nông nghiệp bị thu hẹp do đô thị hóa, biến đổi khí hậu, nếu cứ sản xuất manh mún, không đổi mới cơ cấu cây trồng, vật nuôi... và không phát triển nông nghiệp CNC thì nông nghiệp nước ta còn thụt lùi xa hơn nữa. Không nằm ngoài xu thế chung, phát triển nông nghiệp CNC là chìa khoá giúp ĐBSH tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, khẳng định vai trò là động lực, cho sự phát triển chung của cả nước. Các khu nông nghiệp CNC sẽ đóng vai trò đầu tàu, mở đường cho việc đưa nhanh tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp hiện đại. Cần nghiên cứu, xây dựng các quy trình CNC để tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng với quy mô công nghiệp, tạo ra chuỗi cung ứng đáp ứng được ba yêu cầu: kỹ thuật, chức năng và dịch vụ.
Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng tỏ ra băn khoăn vì nông nghiệp CNC ở vùng ĐBSH vẫn đang gặp nhiều thách thức, khi vùng nguyên liệu còn phân tán nhỏ lẻ, người dân sản xuất không theo quy hoạch và bố trí mùa vụ bất hợp lý. Không có quy hoạch, quy mô nhỏ lẻ dẫn đến khó đổi mới công nghệ; hệ quả là sản phẩm đầu ra không đồng đều, thiếu ổn định, gây khó khăn cho khâu chế biến. Những vướng mắc trên cả chuỗi sản xuất - cung ứng như thế làm cho không nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ có khả năng tham gia vào nông nghiệp CNC.
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, quy mô manh mún, nhỏ lẻ, liên kết chưa tốt là các điểm yếu của ngành nông nghiệp. Do vây, ngành đã xây dựng đề án tái cơ cấu, được phê duyệt từ 2013, trong đó tổ chức lại sản xuất, đầu tư cho KH&CN là các trụ cột hàng đầu. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, tập trung phát triển quy mô lớn không có nghĩa là loại trừ các hình thức canh tác khác, mà phải thúc đẩy phát triển một cách đa dạng các loại hình ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp. Ví dụ, có những hộ nông dân trồng bưởi ở Hà Nội với diện tích không lớn nhưng nhờ áp dụng CNC nên vẫn mang lại thu nhập cả tỷ đồng một năm. Do vậy, việc triển khai phát triển nông nghiệp CNC cần đa dạng, linh hoạt theo từng sản phẩm, công nghệ, hình thức.
Đồng tình với quan điểm trên, ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, để đẩy mạnh ứng dụng CNC trong nông nghiệp vùng ĐBSH, cần tăng cường đầu tư nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực KH&CN, chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ tiếp thu và ứng dụng KH&CN trong sản xuất nông nghiệp cho người dân, nhất là kiến thức về sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC.
Tại Hội thảo, một số đại biểu đã đề xuất các giải pháp về KH&CN như: ưu tiên một số nhiệm vụ KH&CN để thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC tại vùng ĐBSH; tiến hành một số nghiên cứu để đánh giá việc ứng dụng, chuyển các CNC của các nước và Việt Nam cho phù hợp với vùng; đẩy mạnh đưa KH&CN phát triển nông nghiệp, xây dựng nền nông nghiệp ứng dụng CNC, nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi giá trị, tập trung vào các mặt hàng chủ lực xuất khẩu có lợi thế của vùng và địa phương.
Tin và ảnh: HA

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website