Hội đồng Giải thưởng đánh giá các đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

Email In PDF

TQB

Ngày 14/4/2019, tại Hà Nội, Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 do GS Ngô Việt Trung làm Chủ tịch đã tổ chức phiên họp trực tuyến đánh giá các đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019. Giải thưởng Tạ Quang Bửu được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản, có đóng góp thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng và KH&CN Việt Nam nói chung, tiếp cận trình độ quốc tế, tạo tiền đề cho KH&CN của đất nước hội nhập và phát triển.

Năm 2019, có 45 hồ sơ đăng ký tham gia xét tặng giải thưởng. Các hồ sơ tham gia Giải thưởng năm nay thuộc tất cả các ngành trong lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, trong đó có 11 hồ sơ do các tổ chức KH&CN, cá nhân đề cử và 34 hồ sơ tự ứng cử. Từ 45 hồ sơ này, có 8 nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 thuộc các ngành Toán học, Vật lý, Khoa học trái đất và môi trường, Cơ học, Khoa học sự sống - y sinh dược học. Các tiêu chí xét chọn Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 vẫn tập trung vào những yếu tố cơ bản: trao cho các công trình nghiên cứu xuất sắc, được thực hiện ở Việt Nam và xuất bản trên các tạp chí quốc tế có uy tín, nhà khoa học được đề cử phải là người có đóng góp quan trọng nhất vào công trình đó. Sau khi bỏ phiếu, công trình được lựa chọn cần có ít nhất 2/3 số phiếu chấp thuận.
Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chia sẻ, hiện giờ Việt Nam có nhiều giải thưởng, nhưng Giải thưởng Tạ Quang Bửu vẫn có một vị trí nhất định trong cộng đồng khoa học trong nước cũng như cộng đồng khoa học người Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài. Để Giải thưởng tiếp tục khẳng định uy tín và thương hiệu trong cộng đồng khoa học, Thứ trưởng mong muốn các thành viên Hội đồng giải thưởng tiếp tục thể hiện sự công tâm, khách quan trong đánh giá các đề cử.
Lễ trao giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 dự kiến được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) tại Hà Nội.

CM

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website