Kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2019: Tăng trưởng vẫn được duy trì nhưng có dấu hiệu chững lại

Thứ sáu, 12/04/2019 - 14:45 KH&CN Trung ương
In

VEPR BC kinh te quy I 2019 11 4 19

Ngày 11/4/2019, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm "Công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I năm 2019". Chuỗi báo cáo kinh tế vĩ mô hàng quý được VEPR thực hiện dưới sự hỗ trợ của Viện Konrad-Adenauer (CHLB Đức).

Theo báo cáo, kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều nguy cơ bất ổn trong năm 2019. Các tổ chức quốc tế liên tục điều chỉnh dự báo của mình theo chiều hướng kém tích cực, IMF dự báo mức tăng trưởng chỉ đạt khoảng 3,3% cho 2019. Giá dầu đang có xu hướng đi lên nhưng khó dự đoán do những quyết định trái chiều của OPEC và Mỹ. Báo cáo cũng đưa ra một số nhận định mang tính “key word” về kinh tế của một số khu vực và quốc gia như: kinh tế Mỹ đối mặt với nhiều nguy cơ tiềm ẩn, kinh tế châu Âu tiếp tục suy giảm, kinh tế Nhật Bản khát nhân lực, kinh tế Trung Quốc tiềm tàng bất ổn, các nước BRICS suy giảm tăng trưởng, kinh tế ASEAN giữ đà tăng trưởng.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,79% trong quý 1/2019, thấp hơn so với con số kỷ lục của năm 2018 (7,45%) nhưng vẫn cao hơn nhiều so với các năm trước đó. Tăng trưởng của các khu vực nông, lâm, ngư nghiệp; công nghiệp, xây dựng; và dịch vụ mặc dù thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn đang ở mức khá. FDI tiếp tục là khu vực đóng góp chính vào tăng trưởng thông qua xuất khẩu. Khu vực này xuất khẩu khoảng 41,46 tỷ USD trong quý I.
Về tình hình các doanh nghiệp, trong khi số doanh nghiệp thành lập mới và số việc làm tạo mới không tăng nhiều so với quý 4/2018, số tạm ngừng hoạt động trong quý lại cao bất thường, nhất là trong tháng 1 (với 23.082 doanh nghiệp, cao nhất trong 10 trở lại đây).
Lạm phát bình quân quý 1/2019 tăng 2,63% chủ yếu do sự gia tăng của giá năng lượng. Trong bối cảnh giá hàng hóa thế giới lên xuống thất thường, cùng với việc áp kịch trần thuế bảo vệ môi trường lên xăng dầu từ 1/1/2019, Ngân hàng Nhà nước vẫn cần theo dõi rủi ro lạm phát trong thời gian tới để có những biện pháp ứng phó phù hợp.
Thanh khoản hệ thống tiền tệ trước Tết nguyên đán có phần eo hẹp do nhu cầu thanh toán tăng cao. Lãi suất liên ngân hàng vì thế tăng rất mạnh, trước khi giảm dần sau Tết nguyên đán nhưng vẫn đang ở mức cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tính đến ngày 20/3/2019, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,54%, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 1,9%.
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng hứa hẹn những cơ hội tích cực nếu như Việt Nam có thể nắm bắt. Về tác động lâu dài, khi chuỗi cung ứng sản xuất dịch chuyển từ Trung Quốc tới các nước láng giềng, Việt Nam cần cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động để đón đầu cơ hội này. Thách thức cho Việt Nam cũng không nhỏ khi cơ sở hạ tầng chưa sẵn sàng tiếp nhận làn sóng chuyển dịch sản xuất, cũng như bất lợi khi không có lợi thế quy mô như Trung Quốc hay Ấn Độ.
VVH

 

 

Bài mới hơn:

Bài cũ hơn: