Ra mắt trung tâm đổi mới sáng tạo về IoT đầu tiên của Việt Nam

Thứ năm, 11/04/2019 - 10:23 KH&CN Trung ương
In

Ngày 10/4/2019, tại Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và Công ty Ericsson (Thụy Điển) đã tổ chức Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo về internet vạn vật (IoT Innovation Hub).

ramat 1

Lễ cắt băng khai trương Trung tâm

Với mục tiêu hướng đến các nhà mạng di động, doanh nghiệp, sinh viên, các nhà nghiên cứu, những doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước, IoT Innovation Hub sẽ tạo động lực và cho phép người dùng cùng sáng tạo, phát triển và thử nghiệm các ứng dụng IoT cũng như hỗ trợ các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc thương mại hoá các sản phẩm. Trung tâm sẽ là nền tảng để đẩy nhanh việc áp dụng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Công nghiệp 4.0) tại Việt Nam, giúp nhận diện tiềm năng kinh tế - xã hội to lớn thông qua các lợi ích mang tính bền vững của việc số hoá và chuyển đổi các ngành công nghiệp.
IoT Innovation Hub được thành lập dựa trên Biên bản ghi nhớ được ký kết ngày 28/11/2018 giữa Bộ KH&CN và Công ty Ericsson. Sự hợp tác này cũng đánh dấu 50 năm quan hệ song phương giữa Thụy Điển và Việt Nam. Trung tâm được đặt tại Khu CNC Hòa Lạc - khu CNC đầu tiên và lớn nhất tại Việt Nam. Theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Khu CNC Hòa Lạc có thể trở thành hình mẫu kinh tế thu nhỏ của Việt Nam, phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, việc ra mắt Trung tâm sẽ là một trong những kênh quan trọng, minh chứng rõ nét hơn nữa mục tiêu phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, không chỉ tập trung thu hút đầu tư các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực CNC, mà còn là phát triển tiềm lực KH&CN tại phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung thông qua các hoạt động hỗ trợ ươm tạo, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Đây cũng sẽ là nơi kết nối giữa các trường đại học, trung tâm nghiên cứu và phát triển, các dự án sản xuất CNC của các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước như Viettel, VNPT, FPT, Vingroup, VKIST, Nissan Techno, NIDEC, Hanwha...
Phát biểu tại Lễ ra mắt, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết “việc thiết lập và đưa vào vận hành IoT Innovation Hub tại Khu CNC Hòa Lạc là sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy sự hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia trong việc xây dựng nền tảng ban đầu cho hoạt động đổi mới sáng tạo của Việt Nam”. Ông Denis Brunetti - Tổng giám đốc Ericsson tại Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào khẳng định: “Ericsson rất vinh dự được hợp tác với Bộ KH&CN trong việc thành lập IoT Innovation Hub tại Việt Nam, phù hợp với tầm nhìn của Chính phủ về nâng cao năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm thúc đẩy làn sóng tăng trưởng kinh tế - phát triển kinh tế xã hội mới của Việt Nam”.

ramat 2

Các đại biểu tham quan Trung tâm

Trong buổi ra mắt, Trung tâm đã công bố cuộc thi “IoT Innovation Challenge” nhằm khuyến khích các ý tưởng sáng tạo trong sinh viên, các nhà nghiên cứu và khởi nghiệp trong việc phát triển các ứng dụng IoT thực tế và ứng dụng chúng để đẩy nhanh quá trình số hoá và chuyển đổi các ngành nghề tại Việt Nam. Các ý tưởng đổi mới được chọn sẽ được ươm tạo tại Trung tâm và giới thiệu tại Techfest Vietnam 2019. Trong khuôn khổ sự kiện, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cũng đã ký chương trình hợp tác hỗ trợ hoạt động phát triển IoT Innovation Hub với Công ty VNPT Technology, Viettel, Trường Đại học FPT, Trường Đại học Công nghệ (Đại học quốc gia Hà Nội), Viện công nghệ thông tin (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) nhằm tăng cường và thúc đẩy các hoạt động của Trung tâm.
 

 

 

 

Bài mới hơn:

Bài cũ hơn: