Chuyển đổi trong thời đại số: Chắp cánh cho những sáng tạo nhí

Email In PDF

Trong thập kỷ qua, công nghệ số đã và đang phát triển với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết, mang đến những đổi thay từng giờ, từng phút trên mọi mặt của đời sống xã hội. Internet đã và đang trở thành nền tảng được sử dụng nhiều ở trẻ em và thanh thiếu niên, điển hình là sự gia tăng thành viên hoạt động trên các trang mạng xã hội và số người dùng các thiết bị di động thông minh, tích hợp ngày càng nhiều công nghệ.

Tuan Khoi tu tin thuyet trinh

Em  Phan Tuấn Khôi - Lớp 10B3 thuyết trình và nhận giải thưởng tại Cuộc thi WeTech 2019.

Trong bối cảnh đó, mạng trực tuyến đóng vai trò trung tâm trong xây dựng và phát triển các kỹ năng xã hội và học tập mà ở đó, tri thức được chia sẻ thông qua dữ liệu lớn (Big Data), điện toán đám mây (Cloud Computing)... Đa phần người trẻ nhận thấy rằng công nghệ số mang đến nhiều lợi ích cho các mối quan hệ xã hội và hữu ích cho quá trình học tập, làm việc; trẻ em và thanh thiếu niên được trao quyền tự chủ lớn hơn bao giờ hết để tự do khám phá thế giới trực tuyến trong thời gian và không gian riêng của mình. Song hành với đó lại là những lo lắng của cha mẹ khi phải đối mặt với các áp lực cũng như nguy cơ từ việc con cái tự do sử dụng các thiết bị này. Vậy, làm thế nào để khai thác tiềm năng kết nối ngoạn mục của công nghệ và phòng tránh những cạm bẫy? Chúng ta cần chuẩn bị những gì để thích nghi và chuyển đổi một cách lành mạnh, tối ưu trong thế giới mới này?Trước câu hỏi đó, trường THCS và THPT Wellspring Hà Nội đã tổ chức cuộc thi Chuyển đổi trong thời đại số” nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện WeTech 2019 - Ngày hội công nghệ thường niên của Trường. Năm nay, cuộc thi được xây dựng concept hoàn toàn mới, phù hợp với bối cảnh thời đại, hướng đến mục tiêu tạo ra một sân chơi bổ ích để qua đó, cha mẹ và các con cùng nhau tìm hiểu, trải nghiệm, đánh giá hiệu quả công nghệ thông tin trong phục vụ cuộc sống và học tập.

Ban giám khảo cuộc thi năm nay ngoài Ban giám hiệu Nhà trường là những đại diện được mời từ các công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở mức độ tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến ứng dụng của công nghệ trong thực tế cuộc sống và học tập, phần lớn các đội thi năm nay đều giới thiệu đến Ban giám khảo những sản phẩm thực tế do chính các bạn sáng tạo, có tính ứng dụng cao ở nhiều lĩnh vực như: hệ thống kiểm soát độ ẩm và tưới cây cùng hệ thống chiếu sáng; thiết bị kiểm soát nồng độ cồn tự động cho người lái xe; ứng dụng hệ thống mobile trong lĩnh vực y tế…

Với những tính năng vượt trội, giải pháp hệ thống kiểm soát độ ẩm và tưới cây tự động cùng hệ thống chiếu sáng phục vụ cho nông nghiệp của học sinh  Phan Tuấn Khôi lớp 10B3 là người thiết kế mô hình và lập trình đã xuất sắc giành giải Nhất tại cuộc thi được tổ chức ngày 7/4/2019 tại Hà Nội. Theo đó, mô hình hoạt động theo nguyên lý nhờ vào hệ thống cảm biến độ ẩm được cài đặt tùy theo mỗi loại cây, nếu độ ẩm dưới ngưỡng máy bơm sẽ tự khắc hoạt động. Ngượi lại, khi máy bơm bơm đủ nước cảm biến sẽ báo độ ẩm thực tế để máy bơm tự tắt khi độ ẩm đạt. Khi trời tối, toàn bộ hệ thống ánh sáng sẽ tự bật - áp dụng cho khu để những loại cây ưa ánh sáng, giúp cây quang hợp tốt hơn. Tất cả các cảm biến trên được kết nối với 1 màn hình LCD thể hiện được độ ẩm, nhiệt độ, thời gian. Hệ thống điều khiển được kết nối qua Bluetooth để có thể thay đổi thông số dễ dàng với mỗi loại cây cần độ ẩm khác nhau.

Có thể khẳng định, WeTech đã tạo ra môi trường cho các học sinh đam mê công nghệ chủ động áp dụng kiến thức khoa học và tính sáng tạo, góp phần giúp gia đình và học sinh định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.

Tin và ảnh: PV

 

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website