Đẩy mạnh sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam

Email In PDF

Anh 2

Đây là một trong những nội dung chính được thảo luận tại buổi làm việc giữa Ban quản lý dự án “Tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung (GKN) ở Việt Nam” do TS Nguyễn Đình Hậu - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) các ngành kinh tế - kỹ thuật (Bộ KH&CN), kiêm Giám đốc Ban và bà Valerie Cliff - Phó Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) khu vực châu Á - Thái Bình vào ngày 5/4/2019 tại thành phố Hải Phòng.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Hậu đã đánh giá cao sự hỗ trợ của UNDP đối với dự án, đồng thời bày tỏ quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh việc sản xuất, sử dụng GKN ở Việt Nam. Theo đó, dự án đã và đang hỗ trợ kỹ thuật, ứng dụng đổi mới công nghệ đối với các mô hình trình diễn trong đó có Công ty cổ phần cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc (một trong 8 doanh nghiệp KH&CN tại thành phố Hải Phòng) cũng như đẩy mạnh công tác truyền thông về GKN, giúp cộng đồng hiểu rõ hơn nữa về lợi ích của việc sử dụng GKN trong các công trình xây dựng.

Với mục tiêu trở thành thành phố cảng xanh đầu tiên, văn minh hiện đại, Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng Dương Ngọc Tuấn cho biết, Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, có vai trò chiến lược trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Việc phát triển phải hướng đến sự bền vững cho tương lai, điều này đã được cụ thể hoá bằng các hành động của thành phố như hạn chế sản xuất gạch nung truyền thống, đẩy mạnh phát triển công nghệ sản xuất GKN. Giám đốc Dương Ngọc Tuấn đánh giá cao những sản phẩm, thiết bị sản xuất GKN của Công ty cổ phần cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc với nhiều ưu điểm như công nghệ hiện đại, chất lượng tốt, đặc biệt tận dụng nguồn phế thải công nghiệp để sản xuất các sản phẩm GKN - nguồn vật liệu xanh cho các công trình, đô thị.
Đánh giá thị trường GKN hiện nay, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần cơ khí và vật liệu xây dựng Thanh Phúc Trần Duy Cảnh cho biết, việc sản xuất, phát triển, sử dụng GKN vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên với sự hỗ trợ kỹ thuật của các chuyên gia dự án từ năm 2016 đến nay, Công ty đã có nhiều cải tiến công nghệ, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Đặc biệt trong năm 2018, thông qua hỗ trợ của dự án với hoạt động “Hoàn thiện công nghệ và quy trình nhiệt luyện”, Công ty đã thực hiện việc cải tiến và nâng cao chất lượng khuôn, nhiệt luyện và hoàn thiện sản phẩm tốt hơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ kỹ thuật của dự án nhằm đẩy mạnh sản xuất, sử dụng hiệu quả hơn nữa các sản phẩm, thiết bị sản xuất GKN.
Qua những chia sẻ, báo cáo từ các đại biểu, bà Valerie Cliff bày tỏ vui mừng về những thành công của Việt Nam trong việc phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ tài nguyên, môi trường nói chung và việc khuyến khích, đẩy mạnh phát triển sản xuất, sử dụng GKN cho các công trình xây dựng nói riêng. Bà Valerie Cliff cảm ơn sự hỗ trợ của Ban quản lý dự án đối với các doanh nghiệp trong việc ứng dụng, đổi mới công nghệ và mong muốn Dự án sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong thời gian tới.
Tin và ảnh: Ban Quản lý dự án Tăng cường sản xuất và sử dụng GKN ở Việt Nam

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website