Nâng cao hiệu quả ngành vận tải đường bộ Việt Nam và Chiến lược phát triển bền vững ngành vận tải đường thủy nội địa Việt Nam

Email In PDF

giao thong

Là 2 lĩnh vực chuyên chở tới hơn 90% tổng lượng hàng hóa, vận tải đường bộ và đường thủy đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ngành giao thông vận tải nói riêng, nên kinh tế - xã hội của đất nước nói chung. Là một trong những nền kinh tế mở cửa, với tỷ lệ thương mại/GDP lên tới hơn 200%. Khi thuế quan thương mại quốc tế ngày càng giảm và chi phí sản xuất tăng, sự cạnh tranh về xuất khẩu của Việt Nam ngày càng phụ thuộc vào những yếu tố như chất lượng, năng suất lao động, chuỗi cung ứng hiệu quả và đặc biệt là chi phí vận tải, logistics thấp... Đây chính là chia sẻ của ông Ousmane Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam ở Hội thảo Nâng cao hiệu quả ngành vận tải đường bộ Việt Nam và Chiến lược phát triển bền vững ngành vận tải đường thủy nội địa Việt Nam được tổ chức ngày 28/3/2019 tại Hà Nội.

Theo ông Ousmane Dione để có thể đảm bảo hệ thống vận tải và logistics hiệu quả nhằm thúc đẩy mô hình tăng trưởng kinh tế, Việt Nam cần quan tâm đến 3 yếu tố, đó là: 1) Cơ sở hạ tầng được phát triển đầy đủ; 2) Dịch vụ vận tải và logistics hiệu quả, đáng tin cậy; 3) Mạng lưới đa phương thức kết nối xuyên suốt với chi phí vận tải thấp hơn và đảm bảo tính bền vững. Giám đốc Ousmane Dione khẳng định, Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để giải quyết 3 vấn đề chiến lược nêu trên.
Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, giao thông vận tải Việt Nam đang đứng trước nguy cơ phát triển ngược. Bởi Việt Nam có đường bờ biển dài, mạng lưới sông ngòi dày đặc… nhưng chưa được khai thác và sử dụng một cách hiệu quả. Còn giao thông đường bộ thường có xuất đầu tư lớn, chi phí cao nhưng lại là lĩnh vực chủ lực trong vận tải hành khách và hàng hóa. Nhiều năm qua giao thông đường bộ Việt Nam phát triển nhanh và nóng. Điều đó làm gia tăng tình trạng tai nạn giao thông, dẫn tới chi phí vận tải cao, ảnh hưởng đến môi trường… Do vậy, trong giai đoạn hiện nay, việc phát triển giao thông đường thủy nội địa được xem là nhu cầu cần thiết… Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của các nhà quản lý, nhà khoa học để đưa ngành giao thông vận tải của Việt Nam phát triển ổn định và bền vững.
Tin và ảnh: Phong Vũ

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website