Đánh giá yếu tố xâm phạm quyền đối với sáng chế

Email In PDF

TOAN CANH VSHTT

Ngày 15/3/2019, tại Hà Nội, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (VIPRI) phối hợp với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) và Mạng lưới Sở hữu trí tuệ khu vực Đông Nam Á về thương mại và công nghiệp Nhật Bản (SEAIPJ) đã tổ chức Hội thảo “Đánh giá yếu tố xâm phạm quyền đối với sáng chế”.

anh Can

Phó Viện trưởng VIPRI Nguyễn Hữu Cẩn phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Nguyễn Hữu Cẩn - Phó Viện trưởng VIPRI và Ông Norihisa Kato đại diện JETRO đều khẳng định, trong bối cảnh tình trạng xâm phạm sáng chế diễn ra ngày càng phố biến và phức tạp, việc phân tích, xác định yếu tố xâm phạm quyền đối với sáng chế, trong đó có xác định phạm vi bảo hộ sáng chế, đánh giá khả năng trùng/tương đương của sáng chế phải dựa trên những cơ sở khoa học, căn cứ pháp lý và cách hiểu, vận dụng thống nhất. Do đó, Hội thảo là cơ hội để các bên thảo luận, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về phương pháp xác định yếu tố xâm phạm quyền đối với sáng chế.

Tại Hội thảo, các đại diện của VIPRI và SEAIPJ đã có bài trình bày về pháp luật, nguyên tắc và thực tiễn xác định xâm phạm quyền đối với sáng chế, trong đó mỗi bên đã minh họa các vụ việc điển hình nhằm giới thiệu về phương pháp, cách thức đánh giá cụ thể để xác định sản phẩm bị nghi ngờ có xâm phạm quyền đối với sáng chế được bảo hộ hay không. Trên cơ sở các báo cáo tham luận, các đại biểu đã tham gia thảo luận sôi nổi với nhiều câu hỏi và bình luận được đặt ra cho cả hai phía Nhật Bản và Việt Nam. Trong đó, các đại biểu không chỉ quan tâm đến cách thức xác định yếu tố xâm phạm quyền mà còn quan tâm đến kinh nghiệm xử lý xâm phạm quyền trong các trường hợp cụ thể. Ngoài ra, một số đại biểu cũng đã cung cấp thêm nhiều trường hợp đặc biệt trong thực tế đánh giá yếu tố xâm phạm quyền hiện nay.

CT

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website