Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Email In PDF

Ở Việt Nam, nhãn được trồng từ lâu đời. Miền Bắc nổi tiếng với nhãn lồng Hưng Yên, miền Nam nổi tiếng với nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhãn xuồng cơm vàng được trồng từ năm 1962 ở TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Giống nhãn này rất nổi tiếng trong vùng nên được nhiều người biết đến và nhân rộng ra ở địa phương. Danh tiếng của cây nhãn xuồng cơm vàng ngày càng được khẳng định khi năm 1997, sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng tham dự Cuộc thi quả ngon do Trung tâm Cây ăn quả Long Định tổ chức và đạt giải Nhất.

nhanxuong

Quả nhãn xuồng cơm vàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Với đặc thù về điều kiện tự nhiên nên nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu rất đặc thù và khác biệt hẳn so với nhãn xuồng cơm vàng của khu vực khác. Nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu có dạng hình chiếc xuồng, hai bên vai nhô lên, cao hơn cuống. Màu quả vàng da bò, nhẵn, có mùi thơm nhẹ, vị ngọt thanh, không chua và không chát, tỷ lệ phần ăn được cao (60-70%), độ Brix 21-24%, đường tổng số 14,85-16,21%, hàm lượng chất khô 17,50-18,90%. Đặc biệt, hàm lượng Vitamin C (523,4-559,8 mg/kg) của nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu cao hơn hẳn nhãn xuồng cơm vàng được trồng ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long. Chất lượng đặc thù của nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu có được là nhờ điều kiện tự nhiên thích hợp với quá trình sinh trưởng của cây nhãn. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình canh tác của người dân địa phương cũng góp phần tạo nên chất lượng và danh tiếng của loại quả này.
Với những đặc thù nêu trên, ngày 31/1/2019, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00070 cho sản phẩm nhãn xuồng cơm vàng Bà Rịa - Vũng Tàu. Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

CT

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website