Họp Ban chỉ đạo Dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam

Email In PDF

gachknung

Phiên họp của Ban chỉ đạo Dự án tăng cường sản xuất và sử dụng gạch không nung ở Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Phạm Công Tạc - Trưởng Ban chỉ đạo Dự án. Mục đích của phiên họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện dự án đến hết năm 2018 và chỉ đạo thực hiện kế hoạch dự án năm 2019.

Tại phiên họp, Ban quản lý dự án đã báo cáo những kết quả nổi bật của 4 hợp phần mà Dự án đã triển khai: 1) Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn nhằm thúc đẩy sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung, đóng góp vào việc ban hành 2 nghị định, 2 thông tư và 3 tiêu chuẩn Việt Nam; 2) Chương trình đào tạo nâng cao năng lực kỹ thuật cho các nhóm đối tượng quản lý, sản xuất và sử dụng gạch không nung (đã xây dựng được 5 tài liệu đào tạo kỹ thuật, tổ chức 23 khóa đào tạo cho 1.680 học viên đến từ 63/63 tỉnh/thành phố trong cả nước; đang xây dựng giáo trình đào tạo cho các trường đại học về công nghệ sản xuất vật liệu xây và cấu kiện xây không nung); 3) Hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện 21 dự án trình diễn và nhân rộng với công suất thiết kế gần 1 tỷ viên gạch quy tiêu chuẩn/năm; 4) Hỗ trợ 36 doanh nghiệp vay vốn trên 567 tỷ đồng để đầu tư sản xuất. Kết quả đánh giá giữa kỳ do các chuyên gia quốc tế thực hiện cho thấy, có 2/4 hợp phần đạt mức xuất xắc và 2/4 hợp phần đạt mức tốt.
Tại phiên họp, các đại biểu đã được nghe các báo cáo chuyên đề về cơ chế, chính sách, giải pháp nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư sản xuất gạch không nung; giải pháp nâng cao năng lực công nghệ nhiệt luyện trong chế tạo khuôn gạch không nung cùng các kiến nghị nhằm nâng cao năng lực sử dụng sản phẩm gạch không nung, nhất là các tổ chức tư vấn thiết kế, thẩm định và nhà thầu thi công.
Bà Akiko Fujii - Phó Trưởng đại diện UNDP tại Việt Nam ghi nhận và chúc mừng những thành tựu của Ban chỉ đạo và Ban quản lý dự án trong điều hành và tổ chức thực hiện dự án. Bà Akiko Fujii đánh giá cao và bày tỏ sự cảm ơn tới tất cả các đối tác của Dự án, bao gồm đại diện của các bộ, ngành, các trường đại học, viện nghiên cứu, đặc biệt là sự tham gia của cấp tỉnh và khu vực tư nhân. Đây là một ví dụ thành công điển hình trong quan hệ đối tác, hợp tác thực hiện Dự án. Bà Akiko Fujii cho rằng, với những hoạt động mà các bộ, ngành đã triển khai trong thời gian qua đã thể hiện rõ cam kết của Việt Nam trong việc giảm phát thải khí nhà kính, đặc biệt các mục tiêu chung về phát triển bền vững. Ngoài ra, Dự án có vai trò đảm bảo hiệu quả tiết kiệm năng lượng, tiêu dùng bền vững, tiêu dùng xanh, giảm sử dụng đất nông nghiệp trong sản xuất vật liệu xây dựng.
Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Thứ trưởng Phạm Công Tạc đánh giá cao đóng góp của các thành viên Ban chỉ đạo trong việc điều hành Dự án. Với kế hoạch công việc đặt ra trong năm 2019 là rất lớn, do vậy Ban quản lý dự án cần tập trung mọi nguồn lực để thực hiện thành công Dự án, trong đó cần chú trọng các hoạt động truyền thông, tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, hoàn thiện cơ chế chính sách, hoàn thành các dự án nhân rộng…
Tin và ảnh: Diện, Hiệp

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech