Thái Bình: sản xuất giống lúa chất lượng cao theo chuỗi giá trị liên kết

Email In PDF

Là một địa phương nổi tiếng với sản phẩm lúa gạo, song những năm gần đây Thái Bình đang gặp khó khăn trong việc sản xuất lúa chất lượng cao do thiếu sự đầu tư sản xuất liên kết giữa người dân - doanh nghiệp - nhà khoa học - nhà quản lý để có thể xây dựng được vùng lúa giống thương phẩm chất lượng cao; bộ giống lúa ở tỉnh khá phong phú nhưng diện tích và giống lúa hàng hóa không ổn định; chưa xây dựng được thương hiệu lúa gạo riêng... Để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo chủ trương của tỉnh, gia tăng giá trị trong chuỗi sản xuất lúa gạo, đặc biệt là tiến tới hình thành thương hiệu lúa gạo chất lượng cao của Thái Bình, để cây lúa có thể đem lại thu nhập xứng đáng cho người dân, Công ty TNHH Giống cây trồng Tiền Hải đã phối hợp với Viện Nghiên cứu hợp tác khoa học kỹ thuật châu Á Thái Bình Dương (IAP) thực hiện dự án: “Ứng dụng tiến bộ KH&CN để xây dựng mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao Sơn Lâm 1 theo chuỗi giá trị liên kết tại tỉnh Thái Bình” thuộc Chương trình Nông thôn miền núi do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý.

Viện trưởng IAP - GS.TSKH Trần Duy Quý cho biết: Sơn Lâm 1 là giống lúa thuần, chất lượng cao, cảm ôn, được chọn tạo từ tổ hợp lai lúa thơm TQ/Ari 32, có thể gieo trồng được 2 vụ/năm, lượng thóc giống cho 1 ha là 27-40 kg. Giống lúa này đẻ nhánh khỏe, trổ tập trung, bộ lá đứng màu xanh, có khả năng tốt về chịu rét, chống sâu bệnh và chống đổ. Bông lúa dài, hạt chắc, tỷ lệ lép thấp, hạt thóc thon, nhỏ, dài màu vàng sáng. Gạo có mùi thơm nhẹ, cơm ngon, dẻo, tương đương gạo Bắc thơm 7; năng suất trung bình đạt 55-60 tạ/ha, điều kiện thâm canh cao có thể đạt 65-78 tạ/ha. Sơn Lâm 1 đã được Cục Trồng trọt cho phép sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc từ tháng 12/2013. Công nghệ sản xuất hạt giống lúa chất lượng Sơn Lâm 1 đã được áp dụng trên địa bàn các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thanh Hóa, Quảng Nam... cho thấy hiệu quả rõ ràng, phù hợp với các điều kiện kinh tế, xã hội và trình độ của cán bộ cơ sở và người dân, phù hợp với điều kiện sinh thái địa phương; quy trình xây dựng rõ ràng, chi tiết nên người dân dễ áp dụng và thực hiện.

Nguyet thaibinh 1

Cánh đồng lúa ở Thái Bình

Mặc dù dự án vẫn đang trong quá trình triển khai, song bước đầu đã mang lại những hiệu quả tích cực. Dự án đã chuyển giao và tiếp nhận 4 quy trình kỹ thuật; xây dựng được mô hình sản xuất 5 ha giống lúa nguyên chủng; 100 ha giống lúa xác nhận; 200 ha lúa thương phẩm; xây dựng thành công mô hình 5 ha sản xuất hạt giống lúa nguyên chủng (dự kiến thu được 20 tấn lúa giống nguyên chủng); xây dựng thành công mô hình sản xuất lúa giống quy mô 100 ha/2 vụ (dự kiến thu được 450 tấn lúa giống); xây dựng được mô hình sản xuất lúa giống thương phẩm 200 ha/2 vụ (dự kiến thu được 1.000 tấn lúa giống thương phẩm); xây dựng thành công mô hình thu hoạch và chế biến 100 tấn gạo chất lượng; đào tạo được 5 kỹ thuật viên, tập huấn kỹ thuật về sản xuất và chế biến hạt giống lúa cho hơn 200 nông dân. Đặc biệt, sản xuất lúa Sơn Lâm 1 trên ruộng của người dân thì sản phẩm do người dân hưởng lợi, Công ty ký hợp đồng mua sản phẩm.
Cơ quan chủ trì còn tăng cường công tác tư vấn kỹ thuật, phát triển các mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ theo hướng phát triển theo quy mô công nghiệp, sản xuất lúa giống chất lượng cao. Đưa các kết quả thành công của dự án vào chương trình khuyến nông, tập huấn của tỉnh để phát triển sản xuất, tổ chức tuyên truyền giới thiệu các mô hình đã thành công để người dân học hỏi và nhân rộng. Công ty TNHH Giống cây trồng Tiền Hải dự kiến sau khi kết thúc dự án sẽ mở rộng diện tích đến 1.000 ha và tăng dần 10-20% trong các năm sau. Dự án đã bước đầu tháo gỡ một phần khó khăn cho việc sản xuất giống lúa hàng hóa chất lượng cao; đặc biệt đã hình thành được liên kết 4 nhà: Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí và kết nối (ở đây là Bộ Khoa học và Công nghệ), doanh nghiệp phát triển sản phẩm, nhà khoa học chuyển giao quy trình công nghệ, người dân tham gia sản xuất. Đây cũng là tiền đề cho hướng phát triển mới, bền vững của tỉnh trong thời gian tới.

Nguyet thaibinh 2

Có thể nói, với tính ứng dụng cao, kế thừa những nghiên cứu và thực tế triển khai của các vùng sản xuất lúa lớn, vận dụng có sáng tạo kiến thức khoa học và điều kiện thực tế của địa phương; các quy trình đã được thử nghiệm có tính ổn định cao nên khi dự án kết thúc có thể nhân rộng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong và ngoài tỉnh, các hộ nông dân tạo thành vùng sản xuất lúa hàng hóa, chuyên canh của tỉnh sau này.

MN

 

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website