Nghiệm thu đề tài KH&CN cấp nhà nước KC02.01/16-20

Email In PDF

nghiemthu

Ngày 11/12/2018, tại Hà Nội, Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp nhà nước (Bộ KH&CN), Ban chủ nhiệm Chương trình “Nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ vật liệu mới” (KC02/16-20) đã tổ chức hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp nhà nước đề tài “Nghiên cứu công nghệ chế tạo masterbatch làm tăng tính năng của một số loại nhựa”, mã số KC02.01/16-20, do TS Nguyễn Phi Trung (Viện Nghiên cứu và Phát triển vật liệu mới) làm chủ nhiệm.

Báo cáo tại buổi nghiệm thu, TS Nguyễn Phi Trung cho biết, mục tiêu của đề tài là xây dựng quy trình công nghệ chế tạo và ứng dụng masterbatch làm tăng tính năng và khả năng phân hủy sinh học của một số loại nhựa có chất lượng tương đương sản phẩm nhập ngoại. Trên cơ sở thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã khảo sát và lựa chọn được các thành phần tối ưu cho quá trình chế tạo masterbatch phụ gia có khả năng tự hủy; xây dựng thành công quy trình công nghệ chế tạo 8 loại masterbatch phụ gia trên thiết bị đùn 2 trục vít công suất 30 kg/h; chế tạo 10 tấn masterbatch phụ gia; xây dựng quy trình ứng dụng masterbatch cho 10 loại sản phẩm nhựa có khả năng phân hủy sinh học... Ngoài ra, đề tài đã xây dựng được 8 bộ tiêu chuẩn cơ sở cho 8 masterbatch phụ gia tương đương tiêu chuẩn quốc tế; công bố 6 bài báo trên các tạp chí khoa học uy tín, hỗ trợ đào tạo 2 tiến sỹ, 2 thạc sỹ và đăng ký thành công 1 giải pháp hữu ích.
Thay mặt Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước, GS.TS Thái Hoàng - Chủ tịch Hội đồng nhận xét, quy trình công nghệ chế tạo masterbatch phụ gia các loại đưa ra trong đề tài là lần đầu tiên được nghiên cứu trong nước. Với mỗi masterbatch phụ gia đều được xây dựng quy trình ứng dụng cho các sản phẩm nhựa cụ thể nhằm nâng cao khả năng phân hủy sinh học và tính năng của nhựa. Đây là một hướng đi hoàn toàn mới, mang tính sáng tạo cao. Có thể nói, việc thực hiện thành công đề tài sẽ mở ra tiềm năng lớn trong việc góp phần hạ giá thành sản phẩm nhựa, giúp tăng tính cạnh tranh của các sản phẩm nội địa.
Với những kết quả đạt được, Hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước đồng ý nghiệm thu đề tài với kết quả Đạt.
Tin và ảnh: HA

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website