Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Email In PDF

Sáng 30/11/2018 tại Đà Nẵng đã diễn ra Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh và lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn như Diễn đàn kinh tế thế giới WEF, Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu (GEN), Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) và lãnh đạo Bộ KH&CN các nước ASEAN, đại diện các bộ/ngành, địa phương của Việt Nam.

alt

Tại Diễn đàn, các nước trong khu vực cũng như các tổ chức quốc tế đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng để thúc đẩy kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khu vực ASEAN, hướng tới toàn cầu và kinh nghiệm về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quy mô địa phương. Trao đổi tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, mặc dù việc phát triển cộng đồng startup, hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam còn nhiều khó khan, nhưng các cơ quan của Nhà nước, đặc biệt Chính phủ rất quan tâm và thực sự mong muốn thúc đẩy cộng đồng này phát triển. Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, Chính phủ Việt Nam đã xác định doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo là đối tượng quan trọng của nền kinh tế, là động lực cho tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển, chính sách là thành tố không thể thiếu trong quá trình phát triển hệ sinh thái. Các chính sách đúng đắn không chỉ hướng tới việc phát triển, nâng cao chất lượng và kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, mà còn phải hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển, liên kết và mở rộng nhanh chóng ra thị trường khu vực và thế giới. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Vai trò của Chính phủ không chỉ là cơ quan hỗ trợ, đồng hành, chăm lo phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo môi trường để có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, Chính phủ còn có vai trò quan trọng trong việc đưa ra các định hướng, chính sách thúc đẩy, kết nối với cộng đồng quốc tế. Đây cũng là xu hướng chung của thế giới tạo điều kiện thuận lợi cho dòng chảy vốn, trí thức, công nghệ được liên tục và hiệu quả”.

Diễn đàn cũng đã lắng nghe ý kiến của các vị khách quốc tế: TS Susan Amat (Chủ tịch Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu - GEN), ông Peter Ong (Chủ tịch Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp Singapore), ông Pariwat Wongsamran (Bộ KH&CN Thái Lan), ông Dominic (Ngân hàng phát triển châu Á)… cùng các địa phương có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển mạnh như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Thông qua diễn đàn, nhiều vấn đề đã được trao đổi, thảo luận và thống nhất như: chính sách chung về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo khu vực ASEAN; cơ chế, chính sách thu hút nguồn lực quốc tế cũng như các chuyên gia, nhà đầu tư toàn cầu; huy động nguồn lực tham gia mạng lưới hỗ trợ, cung cấp dịch vụ cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo…

alt

Tại Diễn đàn đã diễn ra Lễ ký kết các văn bản hợp tác, phối hợp giữa Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN) với các cơ quan đối tác: Cơ quan phát triển doanh nghiệp Singapore (ESG), Cộng đồng hành động vì khởi nghiệp (ACE), Trung tâm khởi nghiệp Thái Lan - Cơ quan đổi mới sáng tạo quốc gia, Trung tâm Phát triển khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo toàn cầu Malaysia, World Startup Festival (WSF), GASEA (Đức). Tập đoàn VNPT cũng ký kết hợp tác với EON Reality Inc (Hoa Kỳ).

Tin, ảnh: MN-TH

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech