Cách mạng công nghiệp 4.0: Kinh nghiệm quốc tế và chính sách của Việt Nam

Email In PDF

CIEM Dien dan 4 0

Ngày 27/11/2018, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức Diễn đàn “Cách mạng công nghiệp 4.0: Kinh nghiệm quốc tế và chính sách của Việt Nam” nhằm lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về vấn đề này.

Theo báo cáo của CIEM, tùy theo từng kịch bản (cao, trung bình, thấp), cách mạng công nghiệp 4.0 có thể thúc đẩy GDP Việt Nam tăng thêm 28,5-62,1 tỷ USD, tương đương mức tăng GDP 7-16%/năm đến năm 2030. GDP bình quân đầu người sẽ tăng thêm 315-640 USD/người vào năm 2030 nhờ tăng năng suất và tăng việc làm... Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM cho biết: Việt Nam là một nước thu nhập trung bình thấp, đang nỗ lực thực hiện công nghiệp hóa, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Khoa học và công nghệ luôn được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu cho tăng trưởng kinh tế. Do đó, cần sớm tiếp cận và có chính sách thúc đẩy Việt Nam tham gia cách mạng công nghiệp 4.0.
Tại Diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ và thảo luận một số vấn đề có liên quan như: tổng quan xu hướng công nghiệp 4.0 trên thế giới, hệ thống công nghiệp 4.0 và số hóa ở Đức; các chính sách sách hỗ trợ cụ thể cho công nghiệp 4.0; tình hình phát triển của doanh nghiệp công nghệ thông tin ở Việt Nam. Các đại biểu đại diện cho Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông… cũng đã đưa ra những đánh giá, nhận định và đề xuất chính sách đối với cách mạng công nghiệp 4.0.
VVH

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website