An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học

Email In PDF

an toan thuc pham

Ngày 26/11/2018, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với Tổ chức Croplife Việt Nam tổ chức Hội thảo “An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học”. Hội thảo được tổ chức như một diễn đàn trao đổi mở giữa những phóng viên báo chí trong nước với các nhà khoa học, các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, châu Âu... về tầm quan trọng của việc áp dụng nguyên tắc khoa học trong quy trình đánh giá an toàn thực phẩm; khoảng cách giữa các chủ đề về khoa học với truyền thông đại chúng cũng như nhận thức hiện tại của công chúng về vấn đề này; qua đó khẳng định vài trò của công tác báo chí - truyền thông trong việc định hướng thông tin một cách chính xác và có trách nhiệm.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh, an toàn thực phẩm là một vấn đề được Chính phủ, cộng đồng xã hội đặc biệt quan tâm và là một trong các chủ đề chính được đăng tải và tuyên truyền trên các phương tiện báo chí, truyền thông tại Việt Nam trong những năm gần đây. Báo chí đã giúp công chúng ngày càng ý thức hơn tới quy trình sản xuất, cách thức tạo ra thực phẩm họ tiêu dùng hàng ngày và đề cao vấn đề an toàn và dinh dưỡng. Bên cạnh đó, những lo ngại về an toàn thực phẩm cũng là đề tài thu hút, dễ bị khai thác và “cường điệu hoá”. Điều đó cho thấy trách nhiệm của báo chí trong việc cung cấp thông tin một cách khoa học, đầy đủ ngày càng trở nên quan trọng, giúp công chúng có kiến thức trước khi đưa ra những lựa chọn tiêu dùng thông minh.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được các nghe các chuyên gia chia sẻ các nguyên tắc đánh giá an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông nghiệp đầu vào, cụ thể là các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), đồng thời làm rõ các khái niệm về tồn dư thuốc BVTV, mức tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được… Theo các chuyên gia, sự thiếu sót trong việc cung cấp thông tin đầy đủ tới công chúng về những tiêu chí đánh giá này đã đẩy cao lo lắng của công chúng và dẫn tới những hiểu lầm rằng thuốc BVTV là không an toàn. Nhấn mạnh sự cần thiết của việc sử dụng các giải pháp BVTV tiên tiến nhằm đảm bảo đủ lương thực cho dân số toàn cầu như hiện nay, các chuyên gia cho rằng vấn đề mấu chốt là cần có một nền tảng pháp lý chuẩn khoa học và có sự tham gia của nhiều bên trong việc thực thi các phương thức thực hành nông nghiệp bền vững. Trong đó, nông dân, Chính phủ và các đơn vị sản xuất - phân phối đều có trách nhiệm và nghĩa vụ ngang nhau trong đảm bảo sản xuất ra lương thực an toàn và dinh dưỡng tới người tiêu dùng. Bên cạnh việc tổ chức các chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng có trách nhiệm các sản phẩm thuốc BVTV, công tác truyền thông hướng tới nông dân cần được đẩy mạnh hơn nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của họ trong chuỗi sản xuất nông nghiệp an toàn và các tác động tiêu cực nếu sử dụng sai quy cách và hướng dẫn.

CM

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech