Nghiên cứu thành công máy sản xuất đá tuyết từ nước biển

Email In PDF

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Phát triển công nghệ cao (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã nghiên cứu chế tạo thành công máy sản xuất đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ. Thành quả này đã được công bố vào ngày 23/11/2018.

 

datuyet 1

Đây là sản phẩm của đề tài “ Nghiên cứu chế tạo máy làm đá tuyết từ nước biển phục vụ bảo quản hải sản đánh bắt xa bờ” mã số VAST.CTG.13/16-17. Với sản phẩm này, các nhà khoa học đã làm chủ được công nghệ chế tạo buồng tạo đá tuyết bao gồm: tang trụ, cơ cấu gạt đá, bộ phận phun nước, hệ thống tuần hoàn nước lạnh, bộ trao đổi nhiệt sử dụng hệ thống máy nén một cấp hoạt động ổn định phù hợp với điều kiện thực tế của tàu cá Việt Nam. Máy có quy trình vận hành đơn giản, tự động hóa trong việc điều chỉnh thời gian, nhiệt độ bảo quản phù hợp với quy trình bảo quản hải sản và đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là tiến bộ kỹ thuật trong lĩnh vực thủy sản.

datuyet 2

Ký kết hợp tác để đưa máy vào ứng dụng trong thực tế.

TS Lê Văn Luân - chủ nhiệm đề tài nghiên cứu cho biết: lâu nay, để bảo quản thủy sản khai thác được, ngư dân thường mang theo đá xay từ đất liền, tuy nhiên nhiệt độ làm lạnh bằng đá nước ngọt theo phương pháp truyền thống thường không cao và không thể điều chỉnh; tốc độ làm lạnh chậm, ảnh hưởng đến chất lượng hải sản. Bên cạnh đó, đá xay có cạnh rất sắc nên thường làm hải sản bị trầy xước, biến dạng làm giảm chất lượng của sản phẩm. Hơn nữa, việc phải mang theo một lượng đá lớn và giữ lạnh trong mỗi chuyến đi biển cũng làm tăng chi phí xăng dầu và vận hành… Trong khi đó, máy làm đá tuyết nhập ngoại lại rất đắt, hầu hết ngư dân không có điều kiện trang bị. Vì vậy, việc ra đời của máy sản xuất đá tuyết từ nước biển do Việt Nam tự nghiên cứu, chế tạo sẽ giúp ngư dân khắc phục các khó khăn nêu trên.
Tin: MN, ảnh: VAST


 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website