Hà Tĩnh: Đón bằng di sản tư liệu Unesco “Hoàng hoa sứ trình đồ”

Email In PDF

anh 1

Ông Mai Phan Dũng - Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam trao bằng di sản tư liệu “Hoàng hoa sứ trình đồ” cho tỉnh Hà Tĩnh.

Sáng 16/10/2018, tại nhà Văn hóa Xuân Diệu (huyện Can Lộc), tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận “Hoàng hoa sứ trình đồ” là di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

anh 2

“Hoàng hoa sứ trình đồ” được trưng bày tại buổi lễ.

“Hoàng hoa sứ trình đồ” là công trình sách độc đáo, chứa nhiều tư liệu minh chứng cho hoạt động ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc thế kỷ XVIII do Nguyễn Huy Oánh biên tập hiệu đính và chú thích trong các năm 1765-1768. Công trình gồm có 7 phần được ghi chép và minh họa bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú về hành trình đi sứ của sứ thần Đại Việt trong khoảng thời gian này, trước khi bản gốc bị thất lạc, con cháu dòng họ Nguyễn Huy (Trường Lưu, Can Lộc) đã kịp sao chép, bảo tồn lưu giữ cho tới nay. Xét thấy đây là công trình quý, có ý nghĩa, Việt Nam đã lập hồ sơ trình UNESCO, ngày 30/5/2018 tại Hàn Quốc, đoàn Việt Nam chính thức bảo vệ thành công hồ sơ "Hoàng hoa sứ trình đồ" trước Ủy ban Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP).
Tại buổi Lễ, đại diện Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã trao bằng công nhận cho tỉnh Hà Tĩnh đồng thời mong muốn dòng họ, nhân dân và chính quyền địa phương tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của di sản này một cách có hiệu quả, thiết thực, xứng đáng là niềm tự hào của dòng họ, quê hương, đất nước.

anh 3

Bằng công nhận “Hoàng hoa sứ trình đồ” là di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO.

Cũng tại buổi lễ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã trao bằng khen cho hai cá nhân có đóng góp trong xây dựng hồ sơ và hành trình bảo vệ, trình "Hoàng hoa sứ trình đồ" lên hộ đồng UNESCO công nhận.
Ngay sau khi kết thúc buổi lễ, dòng họ, chính quyền và đông đảo nhân dân đã tổ chức rước bằng di sản về xã Trường Lưu huyện Can Lộc để trưng bày, vinh danh.
Tin và ảnh: Thái Sơn


 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech