Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Bộ KH&CN với UBND tỉnh Đồng Tháp

Email In PDF

Xây dựng Đồng Tháp trở thành một mô hình điểm của Vùng đồng bằng sông Cửu Long về ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) để phát triển chuỗi giá trị và nâng cao hiệu quả kinh tế các ngành hàng nông sản chủ lực tại địa phương. Đây là một trong những mục đích của Chương trình phối hợp giữa Bộ KH&CN với UBND tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2018-2025 được ký kết vào ngày 10/10/2018 tại Đồng Tháp.

Tại buổi Lễ, Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Minh Hoan nhấn mạnh, KH&CN có vai trò trong việc góp phần thúc đẩy giá trị gia tăng, gắn kết người sản xuất và thị trường. Việc hợp tác phát triển KH&CN sẽ kích thích tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, giúp nông dân tiếp cận công nghệ mới và ứng dụng hiệu quả vào sản xuất.
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh bày tỏ ấn tượng với sự ra đời của các Hội quán giúp gắn kết nông dân, sự sáng tạo từ trong sản xuất, việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới...

dthap 1

Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi Lễ ký kết.

Chương trình phối hợp giữa Bộ KH&CN với UBND tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2018-2025 được ký kết với 4 nội dung: Một là, xây dựng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN phục vụ sản xuất nông nghiệp, tập trung vào các nội dung áp dụng kỹ thuật tiến bộ mới phục vụ sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong sơ chế, bảo quản và chế biến nông sản chủ lực (lúa gạo, hoa kiểng, cây ăn trái, cá tra), nhằm nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa nông sản chủ lực của tỉnh. Hai là, xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ mới giải quyết các vấn đề về môi trường như: xử lý ô nhiễm môi trường trong nuôi trồng và chế biến thủy sản, xử lý rác thải sinh hoạt vùng cù lao, những khó khăn về giao thông. Ba là, đầu tư phát triển tiềm lực các trang thiết bị kiểm nghiệm hiện đại để xây dựng Trung tâm kiểm nghiệm của tỉnh nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước của các ngành, các tổ chức doanh nghiệp và kiểm tra chất lượng hàng hoá xuất nhập khẩu qua biên giới. Bốn là, hỗ trợ các chủ sở hữu, các doanh nghiệp tỉnh Đồng Tháp trong tạo lập, quản lý và phát triển các tài sản trí tuệ gắn với sản phẩm đặc thù cuả địa phương.

dthap 2

Đặc biệt, trọng tâm của chương trình phối hợp giai đoạn 2019-2021 sẽ là tập trung nguồn lực địa phương, dưới sự hỗ trợ của Bộ KH&CN để ưu tiên thực hiện một số nhiệm vụ về phát triển tiềm lực KH&CN và đổi mới sáng tạo, tài sản trí tuệ…

dthap 3

Bộ trưởng Bộ KH&CN đến thăm Minh Tân hội quán tại xã Mỹ Hội.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã đến thăm Minh Tân hội quán tại xã Mỹ Hội, huyện Cao Lãnh. Đây là một trong 57 mô hình hội quán của tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, các hội viên tham gia sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất hay, cách làm giỏi và cũng là nơi kết nối các nhà khoa học, nhà chuyên môn về nông nghiệp để trao đổi với nông dân về những kỹ thuật sản xuất mới, phương pháp giảm giá thành, tăng năng suất, chất lượng; liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

dthap 4

Bộ trưởng Bộ KH&CN thăm mô hình "cây xoài nhà tôi".

Tiếp đó, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh đã đến thăm mô hình "cây xoài nhà tôi". Với mô hình này, những cây xoài đẹp, năng suất tốt của xã viên được lựa chọn chào bán trên website, khách hàng ưng ý sẽ "mua" trong vòng 1 năm và gửi người bán chăm sóc, đến kỳ thu hoạch người mua sẽ nhận đủ sản lượng theo cam kết.
Tin và ảnh: ThS Bùi Thị Liên - Sở KH&CN Đồng Tháp

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech