Công nghệ và giải pháp nâng cao giá trị ngành phụ phẩm tôm Việt Nam

Email In PDF

nganhtom 1

Ngày 3/10/2018 tại TP Cần Thơ, Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN TP Cần Thơ và Công ty Cổ phần Việt Nam Food tổ chức “Hội thảo quốc tế, công nghệ và giải pháp nâng cao giá trị ngành phụ phẩm tôm Việt Nam”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ sự kiện Trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ quốc tế và Hội nghị về hoạt động của các Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN năm 2018. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo và hàng trăm đại biểu đến từ các bộ, ngành, địa phương, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và các cơ quan thông tấn báo chí.

Trong giai đoạn vừa qua, ngành tôm chiếm tới 50% tỷ trọng xuất khẩu toàn ngành thủy sản với giá trị kim ngạch xuất khẩu luôn đạt 3-4 tỷ USD/năm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, các phụ phẩm tôm của Việt Nam chưa được khai thác hiệu quả, do đó việc đẩy mạnh nghiên cứu chuyên sâu, tìm ra những công nghệ phù hợp được coi là mắt xích quan trọng trong phát triển chuỗi giá trị tôm.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhận định, ngành tôm hiện chiếm vị trí quan trọng hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Gắn liền với sự tăng trưởng của sản lượng tôm là các phụ phẩm. Năm 2017, phụ phẩm của tôm cả nước đạt trên 320.000 tấn và dự kiến tới năm 2025 sẽ tăng thêm 60%. Đây có thể coi là một “mỏ vàng” của ngành tôm nhờ tạo ra các sản phẩm có giá trị tăng cao như chitin, chitosan, protein thủy phân… được sử dụng trong nhiều lĩnh vực (thực phẩm chức năng, vật liệu sinh học, y tế, nông nghiệp…). Hội thảo là cơ hội quý báu để các nhà quản lý, các doanh nghiệp đánh giá được hiện trạng sử dụng phụ phẩm tôm Việt Nam, trên cơ sở đó đưa ra các đề xuất về chính sách, giải pháp công nghệ để sản xuất các sản phẩm có giá trị cao từ phụ phẩm tôm. Đây cũng là dịp để phân tích tiềm năng phát triển của ngành sản xuất phụ phẩm tôm tại Việt Nam qua góc nhìn của nhà quản lý, chuyên gia công nghệ, doanh nghiệp trong nước và quốc tế; cùng nhau thảo luận về các mô hình liên kết giữa nghiên cứu và thực tiễn sản xuất, với mục tiêu đưa công nghệ thành lực lượng chủ lực hình thành và phát triển ngành phụ phẩm tôm tại Việt Nam.

nganhtom 2

Tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, ngành phụ phẩm tôm tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển. Việc ứng dụng KH&CN vào chế biến phụ phẩm tôm thành sản phẩm có giá trị cao chưa nhiều, dẫn đến tình trạng lãng phí nguồn nguyên liệu này. Từ thực tế đó, các đại biểu cũng nhận định, các bộ, ngành có liên quan nên điều chỉnh chiến lược phát triển ngành này cho phù hợp hơn. Nếu khai thác được phụ phẩm tôm vừa tránh lãng phí nguồn nguyên liệu mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động tại Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và nhiều vùng, miền trên cả nước nói chung. Theo nhận định của các chuyên gia, để phát triển ngành phụ phẩm tôm, Việt Nam cần đặc biệt quan tâm đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ và giải pháp hữu ích.
Tin và ảnh: HA và CTV

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website