Việt Nam - Vương quốc Anh đẩy mạnh hợp tác về KH&CN

Email In PDF

Vietnam 1

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 45 (1973-2018) năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Vương quốc Anh, ngày 18/9/2018, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức hội thảo “Hợp tác KH&CN Việt Nam- Vương quốc Anh: Thành tựu và định hướng hợp tác tương lai” nhằm chia sẻ kinh nghiệm về tăng cường hợp tác về nghiên cứu và thương mại hóa công nghệ, tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong tương lai. Hội thảo do Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward chủ trì.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thế Duy nhấn mạnh, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là nội dung hợp tác ngày càng quan trọng và được mở rộng trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Để tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hơn nữa hợp tác KH&CN giữa hai nước, năm 2015 Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len đã ký Bản ghi nhớ về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo (Chương trình Newton Việt Nam). Thời gian qua, Chương trình này đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận thông qua các dự án nghiên cứu chung trong các lĩnh vực như: chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm; chọn, tạo các giống lúa có khả năng chịu hạn, mặn. Ngoài ra, Chương trình còn hỗ trợ hơn 70 nhà khoa học tham gia các khóa đào tạo thạc sỹ, trao đổi nghiên cứu và hỗ trợ 60 nhà khoa học tham gia khóa đào tạo thương mại hóa sản phẩm…
Chia sẻ tại Hội thảo, Đại sứ Gareth Ward cho biết, Vương quốc Anh có một nền tảng khoa học vững chắc - dù dân số chỉ chiếm chưa đến 1% dân số toàn cầu, nhưng Vương quốc Anh đã có tới 15% các bài báo khoa học được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới và có 3 trong top 10 trường đại học hàng đầu thế giới. Một trong những lý do giúp Vương quốc Anh thành công là tinh thần cởi mở trong quan hệ hợp tác với các nhà khoa học và các tổ chức từ khắp nơi trên thế giới. Khoảng 50% các bài báo nghiên cứu của Vương quốc Anh được xuất bản có ít nhất 1 đồng tác giả quốc tế. Ghi nhận và đánh giá cao những cá nhân, tổ chức đã có công gây dựng các mối quan hệ hợp tác lâu dài và hiệu quả, Đại sứ Gareth Ward mong muốn được tiếp tục mở rộng các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực phòng chống bệnh truyền nhiễm, nghiên cứu nông nghiệp, ứng dụng dữ liệu kỹ thuật số... Đại sứ nhấn mạnh, Vương quốc Anh cam kết tiếp tục thể hiện vai trò đầu tàu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới; tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, khai thác tiềm năng tốt nhất của mỗi bên và hỗ trợ những hoạt động KH&CN có ý nghĩa với đời sống và sinh kế. Trong tương lai, Vương quốc Anh sẽ tiếp tục phát triển các chương trình nghiên cứu trong lĩnh vực ưu tiên ở tầm quốc gia của Việt Nam.

Vietnam 2

Thông qua các báo cáo tham luân của các chuyên gia Việt Nam và Vương quốc Anh, cũng như phiên thảo luận chuyên đề, các nhà khoa học và đại diện các cơ quan nghiên cứu đã đưa ra những ý kiến để giúp cơ quan quản lý có thêm cơ sở tham khảo và hỗ trợ hiệu quả hơn cho các hoạt động nghiên cứu chung giữa hai bên trong thời gian tới. Đồng thời, chuyên gia hai nước đã cùng trao đổi để hình thành các ý tưởng, dự án nghiên cứu chung, giúp Việt Nam xác định được cách tiếp cận, định hướng cần thiết trong việc xây dựng nội dung và triển khai các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.
Tại Hội thảo, Trường Đại học Brighton (Vương quốc Anh) và Công ty Techbifarm (Việt Nam) đã ký bản thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất tinh chất nghệ curcumin tự nhiên siêu hòa tan. Đây là kết quả của quá trình hợp tác lâu dài giữa các nhà khoa học Anh và Trung tâm nghiên cứu xuất sắc liên ngành về lĩnh vực các hợp chất thiên nhiên Việt - Anh, Viện Hoá học (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam).
Tin và ảnh: HA

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website