Hợp tác KH&CN Việt Nam - Australia được nâng lên một tầm cao mới

Email In PDF

uc 2

Ngày 11/9/2018, tại Hà Nội Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ KH&CN đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Australia do bà Michaeali Cash - Thượng nghị sỹ bang Tây Australia - Bộ trưởng phụ trách về Kinh doanh nhỏ và hộ gia đình, Kỹ năng và dạy nghề.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ Australia, các bộ, ngành, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trong việc nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều năm qua. Bộ trưởng khẳng định, với những nỗ lực và chủ động tìm kiếm sự hợp tác của 2 bên đến nay đã có những bước chuyển biến rất quan trọng.
Dấu ấn hợp tác đạt nhiều thành tựu
Nhìn lại lịch sử thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 1992, hợp tác KH&CN giữa 2 nước đã tập trung vào việc triển khai các dự án nghiên cứu chung hai bên cùng quan tâm và có thế mạnh thuộc các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, xây dựng, nông nghiệp, lâm nghiệp… Kết quả, đã giúp Bộ KH&CN nâng cao năng lực nghiên cứu, giải quyết một số vấn đề cấp thiết của Việt Nam.
Kể từ năm 2013, hợp tác KH&CN được nâng lên một tầm cao mới, Chính phủ hai nước đã ký Hiệp định Hợp tác KH&CN. Để triển khai Hiệp định, hai bên đã thành lập Ủy ban hỗn hợp về hợp tác KH&CN. Đây là dấu mốc đánh dấu sự phát triển trong mối quan hệ hai nước lên một tầm cao mới.

uc 1

Tháng 10/2017, Bộ KH&CN phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã xây dựng nội dung và tổ chức đoàn công tác gồm đại diện một số trường đại học lớn của Việt Nam làm việc với các trường đại học của Australia để tìm hiểu, kết nối, xây dựng chương trình thúc đẩy hoạt động hợp tác nghiên cứu trong 04 lĩnh vực gồm: y tế, nông nghiệp, môi trường và nghiên cứu biển.
Tháng 11/2017, trong chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Bộ KH&CN và Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học Australia đã ký thông qua Kế hoạch hành động về hợp tác KH&CN Việt Nam - Australia. Kế hoạch hành động là tài liệu chiến lược cho các ưu tiên nghiên cứu và sẽ định hướng hợp tác cho các tổ chức KH&CN của hai nước.
Tháng 3/2018, trong chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ KH&CN Việt Nam đã ký 02 Bản ghi nhớ hợp tác với 02 Tổ chức hàng đầu của Australia là Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp liên bang Australia (CSIRO) và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Australia (ACIAR) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng 2 bên.

uc 4

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN đã phối hợp với CSIRO tổ chức thành công Sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với chủ đề “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - Kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp, cơ hội mới cho Australia và Việt Nam” và tọa đàm giữa Bộ KH&CN, CSIRO và các đơn vị của Việt Nam và Australia tham gia trình diễn sự kiện.
Những kết quả hợp tác giữa hai nước trong thời gian gần đây tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng đặc biệt là các chương trình hợp tác về đổi mới sáng tạo: Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (Aus4Unnovation) thông qua thực hiện Dự án “Tương lai nền kinh số Việt Nam” (Data61) rất quan trọng đối với Việt Nam và sẽ là công cụ hoạch định chính sách dài hạn cho Việt Nam sau này.
“Chúng tôi nhận thức Australia là một nước có nền KH&CN hàng đầu của thế giới. Hiệp định hợp tác KH&CN được ký đã tạo ra hành lang pháp lý cho việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực KH&CN giữa Việt Nam và Australia. Chính phủ Australia rất chú trọng đầu tư, hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và điều này được thể hiện rõ nét hơn thông qua Chiến lược Khoa học và Đổi mới quốc gia 2016 của Australia. Theo Chiến lược này, Việt Nam là một trong 17 nước ưu tiên hợp tác của Australia”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.
Cần có cơ chế hỗ trợ đối với các dự án nghiên cứu chung
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng kiến nghị Chính phủ Australia có cơ chế hỗ trợ đối với các dự án sau khi kết thúc để Việt Nam tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia trong thời gian tới.
Bộ trưởng cũng thông tin, về phía Bộ KH&CN Việt Nam đã có một số Chương trình nghiên cứu và các Quỹ sẵn sàng về cơ chế và vốn đối ứng nên có thể chủ động trong việc hỗ trợ cho các tổ chức nghiên cứu của Việt Nam hợp tác chung với các tổ chức nghiên cứu Australia. Tuy nhiên, về phía Australia (Bộ Công nghiệp, Đổi mới và Khoa học Australia) lại chưa có cơ chế để hỗ trợ. Do đó, Bộ trưởng mong muốn bà Michaelia Cash có những kiến nghị để Australia sớm xây dựng cơ chế để hỗ trợ cho việc thực hiện các hoạt động hợp tác KH&CN, đổi mới sáng tạo chung giữa hai nước, đặc biệt là các dự án nghiên cứu chung. Bà cũng chúc mừng Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn WEF ASEAN 2018. Bà Michaelia Cash cho biết, trong khuôn khổ Diễn đàn, Australia sẽ có phần phát biểu làm thế nào để giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp để có thể cùng nhau hợp tác nghiên cứu và giải quyết những vấn đề về nông nghiệp. Với vị trí công việc của mình bà cũng đề xuất những hợp tác liên quan đào tạo nghề để có những hợp tác đem lại lợi ích tốt nhất cho hai nước.
“Mối quan hệ song phương giữa hai nước ngày càng phát triển, nhất là liên quan đến các vấn đề về KH&CN và đổi mới sáng tạo, đây cũng chính là hướng đi kim chỉ nam sắp tới không chỉ cho Việt Nam mà còn cả Australia. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hợp tác trực tiếp với Bộ KH&CN để tận dụng được tất cả cơ hội đang có”, bà Michaelia Cash khẳng định.
Tin và ảnh: HH-CESTC

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website