KH&CN thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh

Email In PDF

alt

Ngày 22/6/2018, tại thành phố Vinh, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị KH&CN thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung bộ. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã dự và chủ trì Hội nghị.

 6 tỉnh trong vùng Bắc Trung Bộ đều có tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua đã tạo ra vùng sản xuất rộng lớn dọc theo hành lang, bao gồm 24 huyện, thị xã với diện tích 2.092.078 ha. Lợi thế mở ra đối với khu vực hành lang đường Hồ Chí Minh qua vùng này trước hết là điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp theo quy mô lớn, sản xuất theo phương thức công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Ngoài ra, tuyến đường cũng mở ra những điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch và các ngành kinh tế khác.

Hội nghị đã được nghe ý kiến thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm của lãnh đạo các địa phương, đại diện các doanh nghiệp về phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh. Theo đó, các đại biểu đều nhất trí cao về yêu cầu phải làm tốt công tác quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội dọc hành lang đường Hồ Chí Minh; cần có cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao; xác định trách nhiệm của chính quyền địa phương, tạo sự liên kết, đồng thuận giữa chính quyền - người dân - doanh nghiệp trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhận định, KH&CN đã góp phần thúc đẩy sản xuất, đưa nhanh nhiều giống mới, biện pháp kỹ thuật canh tác tiên tiến vào sản xuất; cơ giới hóa nông nghiệp đã được đẩy mạnh, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng của một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực trong vùng. Tuy nhiên, do trình độ sản xuất nông nghiệp hàng hóa chưa cao, chất lượng nông sản chưa đồng đều… đã ảnh hưởng lớn đến khả năng cạnh tranh và tìm kiếm thị trường tiêu thụ, khiến hiệu quả sản xuất và thu nhập của nông dân ở một số nơi còn thấp. Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự sáng tạo, chịu làm và làm đến cùng của người dân cũng như các doanh nghiệp. Vì vậy, để phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh thuộc vùng Bắc Trung Bộ cần có sự liên kết chặt chẽ giữa chính quyền - doanh nghiệp - người dân. Tại Hội nghị, Lãnh đạo các tỉnh có liên quan, các nhà khoa học, doanh nghiệp đã cùng nhìn thấy những tín hiệu và tiếng nói chung giúp KH&CN thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghiệp hóa hành lang đường Hồ Chí Minh vùng Bắc Trung Bộ. Tới đây, Bộ KH&CN và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với các tỉnh để xây dựng Đề án tổng thể về quy hoạch, phát triển nông nghiệp công nghiệp hoá dọc hành lang đường Hồ Chí Minh. Trong đó, các doanh nghiệp đầu tàu sẽ đóng vai trò dẫn dắt, nắm bắt yêu cầu của thị trường, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào sản xuất, giúp nâng cao giá trị của các sản phẩm chủ lực trong vùng.

Tin và ảnh: HA

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website