Bộ KH&CN tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018

Email In PDF

tqb

Ngày 18/5/2018, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018. Đây là một trong số các sự kiện quan trọng, thiết thực chào mừng Ngày KH&CN Việt Nam (18/5) và ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5). Tham dự buổi Lễ trao giải có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, đại diện Lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, bộ, ngành cùng đông đảo các nhà khoa học.

Tại Lễ trao giải, GS Nguyễn Đức Chiến - Phó Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 đã điểm lại những nét chính của đợt xét tặng năm 2018. Theo GS Nguyễn Đức Chiến, năm 2018 Ban tổ chức đã tiếp nhận 54 hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng. Các Hội đồng khoa học chuyên ngành của Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia đã đánh giá và đề cử 9 hồ sơ để tiếp tục đưa ra xét chọn tại Hội đồng Giải thưởng. Các công trình năm nay đều có chất lượng tốt, được xuất bản trên các tạp chí có uy tín và một vài trong số đó có tiềm năng ứng dụng cao trong thực tiễn. Trên cơ sở đánh giá của Hội đồng Giải thưởng, ngày 10/5/2018, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã ký Quyết định số 1226/QĐ-BKHCN trao tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2018 cho 2 nhà khoa học được giải thưởng chính là TS Trần Đình Phong (Trường Đại học KH&CN Hà Nội, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), PGS.TS Phạm Văn Hùng (Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) và 1 giải thưởng trẻ là TS Đỗ Quốc Tuấn (Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).
Phát biểu tại Lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, phát triển KH&CN cùng với giáo dục đào tạo đã được khẳng định trong các văn bản của Đảng và Nhà nước, là quốc sách hàng đầu, là động lực then chốt để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Thực hiện chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã tích cực cùng với các bộ, ngành, cơ quan ở Trung ương và địa phương triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm để tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Cùng với đó, việc tổ chức trao tặng các giải thưởng về KH&CN cũng đã góp phần động viên các nhà khoa học tiếp tục hăng say nghiên cứu và cống hiến cho cộng đồng, cho đất nước. Trong đó, Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng thường niên của Bộ KH&CN nhằm tôn vinh những nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Qua 5 năm tổ chức xét tặng, Giải thưởng đã nhận được sự đánh giá, ghi nhận tích cực của cộng đồng các nhà khoa học như một giải thưởng uy tín, nghiêm túc, chất lượng. Theo đánh giá của cộng đồng khoa học, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã góp phần động viên, khích lệ các nhà khoa học, các tổ chức KH&CN hướng tới những nghiên cứu chất lượng cao tại Việt Nam; cổ vũ cho việc xây dựng môi trường học thuật, sáng tạo và thúc đẩy phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh đủ tầm thực hiện những công trình nghiên cứu ở trình độ quốc tế.

CM

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website