Kinh tế quý I tăng 7,38% - cao nhất trong 10 năm

Email In PDF

VEPR Toa dam kinh te quyI 2018

Ngày 10/4/2018, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) thuộc Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức Tọa đàm công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý I năm 2018. Chuỗi Báo cáo Kinh tế vĩ mô hàng quý được VEPR thực hiện dưới sự hỗ trợ của Viện Konrad-Adenauer (KAS) của Đức. Tham gia góp ý và phản biện cho Báo cáo tại buổi tọa đàm có các chuyên gia như: Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, PGS.TS Vũ Sỹ Cường, TS Phạm Sỹ Thành, TS Nguyễn Trí Hiếu…

 

Theo Báo cáo thì kinh tế thế giới quý I năm 2018 tiếp tục phục hồi. Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt với những tín hiệu tích cực từ thị trường lao động, khiến Fed một lần nữa quyết định tăng lãi suất trong tháng 3. Tại châu Âu, trong khi các nước EU giữ đà tăng trưởng mạnh mẽ, thì kinh tế Anh tiếp tục suy giảm sau Brexit trong bối cảnh chưa đạt được thỏa thuận thương mại mới với EU. Tại châu Á, kinh tế Nhật Bản đã có những dấu hiệu tích cực sau một năm bê bối làm giả số liệu của ngành công nghiệp sản xuất. Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định và vượt kỳ vọng của thị trường. Các nước ASEAN đều duy trì tăng trưởng tích cực, trong khi các nước BRICS (các nền kinh tế lớn mới nổi) có sự phân hóa về tăng trưởng. 

Ở trong nước, quý I chứng kiến mức tăng trưởng cao hiếm thấy, 7,38% - cao nhất trong 10 năm. Khu vực nông, lâm, thuỷ sản và dịch vụ có sự cải thiện mạnh so với các năm trước. Khu vực công nghiệp và xây dựng cũng tăng trưởng rất cao ở mức 9,7%. Ngành công nghiệp chế tác tiếp tục là động lực cho cả nền kinh tế, ngành khai khoáng đã tăng trưởng dương trở lại sau 2 năm thu hẹp. Quy mô việc làm mới và số doanh nghiệp đăng ký trong quý I không tăng cao tương ứng với tăng trưởng kinh tế so với năm trước. Lạm phát lõi tăng nhẹ trong quý I, đạt mức 1,38% trong tháng 3 do tổng phương tiện thanh toán được mở rộng, điều này dường như phản ánh khuynh hướng nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. 

VVH

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website