Dưa lưới Nhật Bản made in Vietnam

Email In PDF

dualuoi 1

Từ vài tháng nay, trên thị trường Việt Nam đã xuất hiện những trái dưa lưới Nhật Bản được trồng tại Việt Nam với chất lượng cao, giá thành chỉ bằng 1/10 so với sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Nhật Bản. Để có được sản phẩm cao cấp đến tay người tiêu dùng, những người trồng dưa Việt Nam đã làm chủ, áp dụng chặt chẽ quy trình trồng nhà lưới hiện đại, sử dụng giống dưa ngắn ngày (70-85 ngày/vụ), có thể sản xuất quanh năm, bước đầu đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, tiến tới xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Từ dưa lưới Nhật Bản
Dưa lưới Nhật Bản có nguồn gốc nguyên thủy từ vùng sa mạc châu Phi, sau đó được người Ai Cập trồng và phát triển ở một số nước trên thế giới. Năm 1900, Nhật Bản nhập giống dưa này từ nước Anh và đã có những nghiên cứu nhằm cải thiện hình dáng ban đầu để tạo ra những quả dưa lưới đẹp mắt và được đánh giá ngon nhất thế giới hiện nay. Quả dưa lưới Nhật Bản chỉ nặng từ 1,5 đến 1,8 kg, ngoài vỏ có những vách lưới khai vân màu trắng đều đặn, cuống hình chữ T mang ý nghĩa giống như hình con hạc đậu trên mai rùa, biểu tượng cho sự may mắn và trường tồn. Ngoài hương vị ngọt thơm quyến rũ, thịt quả chắc, có độ giòn nhưng không cứng, dưa lưới Nhật Bản còn rất bổ dưỡng, chứa nhiều chất chống ôxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, là nguồn cung cấp beta-carotene, axit pholic, kali, vitamin A, C, giúp điều hoà huyết áp, ngăn ngừa sỏi thận, chống lão hóa xương... Có thể nói, dưa lưới Nhật Bản mang đậm nét văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc, đồng thời là biểu tượng cho vẻ đẹp vương quyền, sự trường tồn và lòng biết ơn.
Giống dưa cao cấp này hiện rất được ưa chuộng trên thế giới và đã xuất hiện ở Việt Nam khoảng 2-3 năm gần đây. Tuy nhiên, do phải nhập khẩu với giá bán lên đến hàng triệu đồng/kg nên mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thị trường là tầng lớp người dân có thu nhập cao mà chưa đến được với đa số người tiêu dùng Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dưa lưới, hàng năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu từ 15 đến 20.0000 tấn dưa lưới từ Trung Quốc.
Đến trái dưa lưới made in Vietnam
Nắm bắt được tiềm năng tiêu thụ dưa lưới tại Việt Nam là rất lớn, đối tượng khách hàng trẻ, năng động, mức thu nhập ngày càng cao, nhu cầu tiêu dùng các dòng sản phẩm an toàn, cao cấp ngày càng lớn, Công ty CP Đầu tư và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Hà Nam (Hanam Hi-tech) - đơn vị thành viên của Công ty CP Giống cây trồng trung ương (Vinaseed) đã quyết định mang giống dưa lưới Nhật Bản về phát triển ở Việt Nam.

dualuoi 2

Chỉ mới đầu tư xây dựng nhà xưởng tại Hà Nam từ tháng 10/2016 trên diện tích 21,5 ha, đến tháng 7/2017, Hanam Hi-tech đã thu được những lứa sản phẩm dưa lưới đầu tiên đạt năng suất, chất lượng tiêu chuẩn, không thua kém giống dưa lưới gốc trồng tại Nhật Bản. Quả dưa đẹp mắt với lớp vỏ cấu trúc lưới đều, nét, cuống hình chữ T, hương vị quyến rũ, ngọt mát. Trên mỗi sản phẩm có tem nhãn truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Sản phẩm dưa lưới đảm bảo độ tươi, sạch và không sử dụng chất bảo quản. Sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn VietGap, và đang hoàn thiện hồ sơ chứng nhận GlobalGap. Các dòng sản phẩm chủ lực của Hanam Hi-tech hiện nay bao gồm các giống dưa lưới Nhật Bản: Taki, Taka, Ichiba, Akina, Golden Honey, Green Honey...
Ở pha đầu tiên, 34 nhà lưới đã được xây dựng trên diện tích 5 ha, chỉ với 10 cán bộ kỹ thuật và 40 lao động địa phương, Hanam Hi-tech đã thu hoạch được 40 tấn dưa/tháng, dự kiến đến năm 2018 là 100 tấn dưa/tháng. Do sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lý (chỉ bằng 1/10 so với sản phẩm cùng loại nhập ngoại từ Nhật Bản), nhiều siêu thị và nhà phân phối lớn đã tự tìm đến Hanam Hi-tech để xin làm đại lý tiêu thụ sản phẩm dưa lưới. Tuy mới chỉ xuất hiện trên thị trường Việt Nam vài tháng trở lại đây, nhưng sản phẩm dưa lưới của Hanam Hi-tech đã có mặt tại các hệ thống siêu thị Fivimart, Coopmart, Citimart, Tmart, Haprofood, Chuỗi cửa hàng luôn tươi sạch, Biggreen, Michimart, Fuji Fruit… tại các tỉnh/thành phố từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc. Với vị trí nằm gần trung tâm giao thương giữa các thành phố lớn khu vực Đồng bằng sông Hồng, trái dưa lưới từ nông trại Hanam Hi-tech được cắt từ lúc 5h sáng, chỉ sau 2-3 giờ sẽ có mặt tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng sạch tại Hà Nội, sẵn sàng mang đến cho khách hàng những trái dưa tươi nguyên, thơm mát.

dualuoi 3

Dưa lưới trồng tại Việt Nam có thời gian sinh trưởng ngắn (70-85 ngày), có thể sản xuất được quanh năm, đủ điều kiện để cung cấp số lượng lớn cho thị trường trong và ngoài nước. Với sản lượng ổn định, chất lượng tốt, quy mô lớn, sản phẩm dưa lưới của Hanam Hi-tech không chỉ đáp ứng được nhu cầu của Việt Nam mà còn có tiềm năng xuất khẩu sang các nước châu Âu hoặc xuất ngược sang Trung Quốc (vì các nước này chưa sản xuất được dưa lưới trong mùa đông).
Bài học thành công
Hanam Hi-tech là kết quả của Dự án mô hình tích tụ ruộng đất sản xuất cây trồng chất lượng cao tại xã Nhân Khang, huyện Lý nhân, tỉnh Hà Nam (100% vốn của Vinaseed). Để có được những trái dưa lưới Nhật Bản made in Vietnam đạt tiêu chuẩn, giá thành hợp lý, yếu tố quan trọng nhất tạo nên sự thành công là sự đầu tư và làm chủ được công nghệ cao của Hanam Hi-tech; sự thông thoáng, tạo điều kiện trong chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Hà Nam - địa phương nơi đặt “đại bản doanh” đầu tiên của trái dưa lưới Nhật Bản made in Vietnam.
Do đặc tính khó trồng, dễ nhiễm sâu bệnh, không thể trồng trong điều kiện ngoài đồng ruộng, cấu trúc vân lưới và chất lượng quả dưa lưới hoàn toàn được quyết định bởi nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và chế độ tưới nước, dinh dưỡng trong từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển, đòi hỏi phải sản xuất trong nhà màng công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, hệ thống chế biến, đóng gói, bảo quản, quan trắc môi trường, khí hậu, hệ thống xử lý nguồn nước... cũng phải đồng bộ, hiện đại, được kiểm soát nghiêm ngặt về nước, dinh dưỡng và nhiệt độ, đặc biệt vô trùng để cây không bị nhiễm bệnh. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật phải làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất, phải “hiểu và giao tiếp được” với cây trồng để cây sinh trưởng và phát triển tối ưu. Hạt giống dưa lưới được nhập khẩu từ Nhật Bản, gieo trong nhà ươm chuyên dụng sử dụng công nghệ mái cắt nắng và tưới phun sương tự động, sau đó được chuyển sang trồng trong nhà màng Ginegar có khả năng ngăn côn trùng, sâu bệnh, ánh sáng khuếch tán đồng đều, ngăn tia UV và chống sương nhỏ giọt, giảm sinh nấm bệnh. Hệ thống tùy chỉnh ẩm độ, nhiệt độ, ánh sáng và dinh dưỡng tự động qua Smart phone. Khi cây bắt đầu sinh quả, người trồng sẽ chỉ lựa chọn duy nhất một quả để mọi dưỡng chất của cây tập trung cho quả giữ lại. Cấu trúc lưới trên vân vỏ là yếu tố quyết định giá trị thẩm mỹ. Những vân lưới này không hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên mà được tạo nên một cách có chủ đích dưới bàn tay chăm chút của người trồng dưa.
Những trái dưa lưới ngon ngọt, hảo hạng sẽ không thể đến được với người tiêu dùng Việt Nam nếu không có sự tạo thuận lợi trong thủ tục cấp phép đầu tư, hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng (đường xá, thủy lợi, điện…), hỗ trợ doanh nghiệp trong tích tụ ruộng đất, các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối thị trường, quảng bá, giới thiệu sản phẩm… của tỉnh Hà Nam. Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đòi hỏi chi phí lớn…, do vậy những chính sách thông thoáng, khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Hà Nam là một cú hích mạnh ban đầu giúp cho Hanam Hi-tech có thể đi những bước tiếp theo thành công.
Tầm nhìn về một vùng nông nghiệp công nghệ cao kiểu mẫu
Với những thành công bước đầu, Hanam Hi-tech đã và đang thực hiện 3 mục tiêu quan trọng: 1) Trở thành một mô hình hiện đại nhất miền Bắc, là đơn vị tiên phong trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp của Đồng bằng sông Hồng; cung cấp nông sản cao cấp, trọng tâm là dưa lưới phục vụ nội tiêu và xuất khẩu; 2) Xây dựng chuỗi giá trị, mở rộng vùng liên kết sản xuất với nông dân vùng Đồng bằng sông Hồng tham gia vào chuỗi giá trị hàng hóa trên
cơ sở thương hiệu Công ty; 3) Là mô hình sản xuất nông nghiệp kiểu mẫu, hiện đại và hiệu quả, là hạt nhân lan tỏa và thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam từ truyền thống sang sản xuất hàng hóa ứng dụng công nghệ cao có tính đến điều kiện Việt Nam. Trên cơ sở thành công của Hanam Hi-tech, Vinaseed sẽ triển khai tiếp một dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Đồng bằng sông Cửu Long để mở rộng địa bàn sản xuất và thị trường phía Nam.
Với việc phát triển thành công dòng sản phẩm dưa lưới Nhật Bản tại Việt Nam, thông qua Hanam Hi-tech, Vinaseed đang dần hiện thực hóa ước mơ đưa trái dưa lưới Nhật Bản trở thành một phần của đời sống văn hóa ẩm thực hàng ngày của người dân Việt Nam, tiến tới xuất khẩu ra thị trường thế giới. Hiện đã có nhiều đối tác nước ngoài đến Công ty đặt vấn đề hợp tác sản xuất và xuất khẩu sản phẩm.

SH

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website