Quảng Trị: Hy vọng mới cho nhiều giống cây mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Sa Mù, Hướng Hóa

Email In PDF

107 qtri

Trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Sở KH&CN Quảng Trị và Trường Đại học Nông lâm Huế. Ngày 8/7/2019, đoàn công tác Trường Đại học Nông lâm Huế gồm các Phó hiệu trưởng: PGS.TS Phùng Thăng Long, PGS.TS Lê Đình Phùng, khoa Nông học; lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN và đặc biệt có sự tham gia của GS Nguyễn Quốc Vọng, giảng viên Trường Khoa học ứng dụng, Đại học RMIT, Australia đã có chuyến khảo sát thực địa tại đèo Sa Mù, Hướng Phùng, Hướng Hóa.

 

Tại nhiều điểm khác nhau trên đèo Sa Mù, đoàn đã tiến hành khảo sát về điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng,... Theo đó, ông Đào Ngọc Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN đã thông tin cụ thể hóa về độ ẩm, lượng mưa, cường độ ánh sáng, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm,... các số liệu này được lưu trữ và phân tích bởi Sở KH&CN, qua đó cho thấy khu vực đèo Sa Mù  phù hợp nhiều loại cây thích nghi khí hậu ôn đới.

Các thành viên trong đoàn cũng thảo luận về một số giống cây nhập từ nước ngoài có thể trồng và cho kết quả tốt, thích hợp với điều kiện Sa Mù. GS Nguyễn Quốc Vọng cho biết đã khảo sát nhiều nơi ở miền Trung, tuy nhiên Sa Mù là một khu vực đặc biệt về vị trí địa lý cũng như điều kiện khí hậu, nơi đây thích hợp với các loại cây ăn quả có múi không hạt, thực phẩm chức năng được chế biến sâu từ các cây dược liệu quý,... và định hướng lâu dài các sản phẩm tại đây không chỉ được đón nhận trong nước mà còn vươn ra thị trường quốc tế. GS Nguyễn Quốc Vọng và đoàn công tác sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn, sâu hơn về các điều kiện tại Sa Mù cũng như các giống cây và hi vọng thông qua Đại học Nông lâm Huế; Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng và Thông tin KH&CN để thử nghiệm các loại cây cho hiệu quả kinh tế cao tại đây.

(Sở KH&CN Quảng Trị)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website