Hà Tĩnh: Đẩy mạnh đăng ký, quản lý quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm địa phương

Email In PDF

ThaiSon HaTinh dang ky SHTT

Sáng 16/5/2019, Sở KH&CN Hà Tĩnh phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) tổ chức hội nghị đăng ký, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm địa phương. Tham dự hội nghị có hơn 70 đại biểu là cán bộ quản lý các lĩnh vực khoa học kỹ thuật các cấp, một số doanh nghiệp, hội nghề nghiệp, hợp tác xã... trên địa bàn.

Hà Tĩnh là địa phương nổi tiếng với nhiều đặc sản như bưởi Phúc Trạch, cam Bù Hương Sơn, nhung Hươu Hương Sơn, kẹo Cu đơ, hồng vuông Thạch Đài, rượu nếp Can Lộc, rèn Trung Lương, mộc Thái Yên, mật ong Vũ Quang... Đến nay, tỉnh đã có 11 sản phẩm đặc sản được đăng ký sở hữu công nghiệp, đưa Hà Tĩnh trở thành tỉnh đứng đầu của khu vực Bắc Trung bộ về đăng ký, khai thác tài sản trí tuệ cho các sản phẩm của địa phương.
Mặc dù vậy, hoạt động đăng ký, quản lý và phát triển quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm chưa đáp ứng được tiềm năng, lợi thế của tỉnh, nhiều giải pháp khai thác, phát triển tài sản trí tuệ cho sản phẩm địa phương chưa thực sự đồng bộ và có chiều sâu. Đặc biệt là sự quan tâm vào cuộc của người dân vùng đặc sản còn hạn chế do thiếu kiến thức, sự tham gia của các tổ chức nông dân để xây dựng và phát triển giá trị, uy tín của sản phẩm đặc sản chưa bài bản, khoa học...
Tại hội nghị, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ đã trao đổi những vấn đề cơ bản về vai trò, ý nghĩa của đăng ký, quản lý quyền sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm nổi tiếng của địa phương. Các đại biểu tham dự hội nghị cũng trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm về đăng ký, quản lý, phát triển quyền sở hữu trí tuệ; các khó khăn, rủi ro khi thực hiện. Hội nghị cũng là dịp nâng cao nhận thức đối với việc sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ để nâng cao giá trị, sức cạnh tranh cho các sản phẩm địa phương, đặc biệt là các hoạt động nhằm bảo hộ, phát triển giá trị tài sản trí đối với các đặc sản trong nền kinh tế thị trường.

Tin, ảnh: Thái Sơn

 

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website