Sóc Trăng: Mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cam sành tại huyện Kế Sách

Email In PDF

194 soctrang

Vừa qua, Sở KH&CN tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức họp Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện dự án “Mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cam sành tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng” do Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN tỉnh Sóc Trăng chủ trì thực hiện, Chủ nhiệm dự án là ThS Vũ Bá Quan. Kết quả được Hội đồng KH&CN chuyên ngành tư vấn đánh giá đạt yêu cầu.

 

Trong những năm gần đây tình hình thiếu nước phục vụ cho tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp thường xuyên xảy ra ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Đặc biệt với tác động kép của tình hình biến đổi khí hậu, nước biển dâng và lưu lượng nước đổ về từ thượng nguồn sông Mê Kông ngày càng giảm đã tác động đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, khiến khu vực này bị ảnh hưởng nặng nề về nạn hạn hán và xâm nhập mặn; nhiều khu vực xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất, trong đó có huyện Kế Sách của tỉnh Sóc Trăng. Năm 2016, trên địa bàn huyện Kế Sách có các xã như Nhơn Mỹ, Thới An Hội, Kế Thành và thị trấn Kế Sách bị ảnh hưởng bởi hiện tượng xâm nhập mặn xảy ra vào mùa khô làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, nhất là cây ăn trái. Hiện tại, trên địa bàn huyện có khoảng 15.710 ha cây ăn trái; cây có múi khoảng 5.000 ha, chiếm 31,60% diện tích cây ăn trái, trong đó diện tích cây cam sành là 2.200 ha. Cây có múi nói chung và cây cam sành nói riêng, đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, nhờ đạt năng suất cao và chất lượng tốt. Tuy nhiên, do tình hình hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra ngày càng gay gắt làm ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây. Do đó, để ứng phó với tình hình này và đảm bảo nhu cầu nước tưới trong sản xuất thì phương pháp tưới tiết kiệm nước là phương pháp hữu hiệu nhất. Chính vì vậy, dự án “Mô hình tưới nhỏ giọt cho cây cam sành tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng” đã được triển khai thực hiện.

Dự án được triển khai vào tháng 6/2017 từ nguồn vốn sự nghiệp KH&CN, đến nay nhóm thực hiện đã triển khai được các nội dung: Xây dựng được 1 mô hình tưới tiết kiệm nước - tưới nhỏ giọt cho cây cam sành tại ấp An Ninh 1, thị trấn Kế Sách, huyện Kế Sách với diện tích 1.000 m2; phân tích, đánh giá hiệu quả kinh tế - xã hội của mô hình; tổ chức Hội thảo giới thiệu mô hình.

Kết quả ghi nhận trong 16 tháng ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào vườn cam sành tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cho thấy: Tưới nhỏ giọt tiết kiệm được lượng nước tưới so với phương pháp tưới truyền thống của người dân là 49,08%; bón phân qua hệ thống nhỏ giọt tiết kiệm được trung bình 32% lượng phân bón đối với các loại phân đa lượng (Ure, DAP, NPK, KCl); giảm chi phí phân bón (2.695.000 đồng/1.000 m2); giảm 75% công tưới; tăng năng suất 14,29%; lợi nhuận cao hơn 38,58% so với phương pháp tưới truyền thống.

Ngoài ra, kết quả dự án còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tiết kiệm nước trong quá trình sản xuất, ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thực tiễn để ứng phó với điều kiện biến đổi khí hậu, đảm bảo chất lượng nông sản cung cấp cho người tiêu dùng.

(Sở KH&CN Sóc Trăng)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website