Bắc Giang: Nghiệm thu đề tài, dự án KH&CN

Email In PDF

Vừa qua, Sở KH&CN Bắc Giang đã tổ chức nghiệm thu 3 đề tài, dự án KH&CN cấp tỉnh gồm: "Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “ Chè Yên Thế” dùng cho sản phẩm chè khô huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang” do Viện Kinh tế và Phát triển (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) chủ trì thực hiện; “ Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng vùng chè Yên Thế năng suất, chất lượng phục vụ xuất khẩu” do Viện Nghiên cứu và Phát triển Vùng (Bộ KH&CN) chủ trì thực hiện; “Nghiên cứu tuyển chọn cây đầu dòng và một số biện pháp kỹ thuật thâm canh tăng năng suất, chất lượng cây vú sữa huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Rau quả chủ trì thực hiện. Thời gian thực hiện từ năm 2016 đến tháng 12-2018 với tổng kinh phí khoảng 3 tỷ đồng.

 

Sau 2 năm thực hiện, các đơn vị đã xây dựng được vùng sản xuất sản phẩm mang nhãn hiệu chứng nhận “Chè Yên Thế”; hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Chè Yên Thế” dùng cho sản phẩm  chè khô của huyện; hệ thống các văn bản quản lý về sử dụng và quản lý nhãn hiệu chứng nhận “Chè Yên Thế”; mô hình thí điểm hoạt động quản lý và khai thác nhãn hiệu chứng nhận “Chè Yên Thế” dùng cho sản phẩm chè khô của huyện

Xây dựng được mô hình trồng thâm canh chè cành giống mới (LDP1, PH8, PH11 và  Kim Tuyến), quy mô 20 ha; sau 3 năm cho năng suất 2,5-3 tấn/ha; xây dựng thành công mô hình tưới nước kết hợp với dinh dưỡng bằng công nghệ  nhỏ giọt của Israel. Kết quả thu về cho thấy, tổng thu của một ha chè nương/năm cao hơn so với biện pháp chăm sóc thông thường khoảng 90 triệu đồng.

Tại hội đồng nghiệm thu, các thành viên đã đánh giá cao kết quả thu được của 2 dự án. Qua đây, đã góp phần vào phát triển kinh tế của huyện Yên Thế nói riêng và toàn tỉnh nói chung; giúp bà con vùng trồng chè khẳng định được thương hiệu nông sản, tăng giá trị hàng hóa; người dân có thể lựa chọn được nhiều giống mới đưa vào canh tác; tiếp thu được những quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc hiện đại, cho năng suất, chất lượng cao... Các thành viên cũng đề nghị đối Dự án Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Chè Yên Thế” dùng cho sản phẩm chè khô huyện Yên Thế đơn vị thực hiện cần bổ sung kết quả phân tích các chỉ tiêu về kim loại nặng, hàm lượng chất hóa học trong sản phẩm; đồng thời, nêu bật sự khác biệt về ưu điểm giữa chè Yên Thế  so với các sản phẩm chè của tỉnh khác;  Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng vùng chè Yên Thế năng suất, chất lượng phục vụ xuất khẩu, chủ nhiệm đề tài bổ sung sự cần thiết của việc thực hiện; hạch toán kinh tế rõ ràng phần chăm sóc chè thời kỳ kinh doanh; giới thiệu nguồn gốc và ưu điểm của 4 giống chè mới đưa vào thực hiện; hoàn thiện xác nhận thẩm định của cơ quan Nhà nước về quy trình kỹ thuật canh tác.

Đối với đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn cây đầu dòng và một số biện pháp kỹ thuật thâm canh tăng năng suất, chất lượng cây vú sữa huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang”. Nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn được 20 cây đầu dòng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận để nhân giống; trồng mới 20ha vú sữa; thí nghiệm, đánh giá mức độ ảnh hưởng của kỹ thuật cắt tỉa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đối với cây vú sữa. Từ đó, đưa ra một quy trình canh tác tốt nhất để tăng năng suất, chất lượng cây vú sữa. Đặc biệt, đề tài đã nhân giống thành công cây vú sữa để cung cấp giống cho bà con trong vùng. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu, đề tài là tiền đề để Tân Yên nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung nhân rộng và phát triển cây vú sữa, một loại cây có giá trị kinh tế cao.

Hội đồng thống nhất nghiệm thu 3 đề tài, dự án với kết quả đạt yêu cầu.

(Sở KH&CN Bắc Giang)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website