Hà Giang: Hội nghị đầu bờ Dự án Xây dựng mô hình phát triển cây Xạ đen

Email In PDF

174 hagiang

Vừa qua, Tại thôn Lùng Thàng (xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang), Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ mới (Sở KH&CN Hà Giang) đã tổ chức Hội nghị đầu bờ dự án: Xây dựng mô hình phát triển cây Xạ đen trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Tham dự có đại diện lãnh đạo Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ mới - Đơn vị chủ trì thực hiện dự án, các thành viên trong ban chủ nhiệm (BCN) dự án, đại diện lãnh đạo xã Quyết Tiến cùng các hộ dân tham gia dự án.

 

Bà con nhân dân đã được các chuyên gia tư vấn về cách trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thời điểm thu hoạch, phơi, sấy Xạ đen.

Mô hình được triển khai thực hiện tại thôn Lùng Thàng, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ với tổng diện tích đất được chọn là 5.400 m2 của 4 hộ dân. Thời gian thực hiện dự án từ tháng 4/2016 đến tháng 10/2018. Triển khai thực hiện dự án, BCN đã phối hợp với các chuyên gia thuộc Công ty cổ phần Triệu Sơn và 4 hộ dân tổ chức trồng cây Xạ đen. Trong quá trình theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây Xạ đen trồng tại mô hình cho thấy, những cây Xạ đen được trồng ở phần diện tích đất thịt, bằng phẳng và có độ ẩm ướt trung bình (không bị ngập úng) phát triển tốt hơn so với những cây được trồng ở những diện tích đất đỏ, đất pha sét, đất trên đồi cao thiếu độ ẩm. BCN Dự án đã có những phương pháp và cách thức chỉ đạo, hỗ trợ và hướng dẫn các hộ dân thực hiện dự án chăm sóc, làm cỏ và bón phân hợp lý, kịp thời đúng thời vụ, giúp cho diện tích cây trồng của mô hình của dự án sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Tuy nhiên, do sự nhận thức về công tác phòng trừ sâu bệnh có hại cho cây Xạ đen của các hộ dân còn hạn chế, một số hộ dân còn chưa thực sự quan tâm, chăm sóc tốt cho diện tích cây trồng, để cỏ dại mọc nhiều làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây Xạ đen.

Tại hội nghị, các hộ dân đã được chuyên gia tư vấn hướng dẫn cụ thể về cách trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, về thời điểm thu hoạch, phơi và sấy Xạ đen. Thông qua kết quả ban đầu, mô hình phát triển cây Xạ đen trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã tạo điều kiện cho bà con nông dân tiếp xúc được với cây dược liệu mới, những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất và chế biến sản phẩm nông nghiệp dược liệu. Mô hình không những mang lại lợi ích trước mắt mà còn có ý nghĩa kinh tế, xã hội về lâu dài, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa có hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân thay đổi tư duy theo hướng sản xuất hàng hóa. Bước đầu tạo cơ sở, duy trì và phát triển sản xuất cây dược liệu mới chất lượng cao tại huyện Quản Bạ nói riêng và trên địa bàn toàn tỉnh nói chung.

(Sở KH&CN Hà Giang)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Liên kết website

logo petech