Đổi mới công nghệ bắt đầu từ doanh nghiệp

Email In PDF

Ngày 26/10 tại Hà Nội, Quỹ Đổi mới công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới công nghệ - Vai trò của doanh nghiệp, Tổ chức KH&CN và Cơ quan quản lý”.

 

alt

Doanh nghiệp là trung tâm đổi mới công nghệ.

Năng lực đổi mới còn khiêm tốn

Hội thảo được tổ chức nhằm khuyến khích sự kết hợp của 3 nhà: “Nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học” đã được tổ chức. Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhận định, Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ KH&CN đặc biệt coi trọng việc thúc đẩy, hỗ trợ hoạt động đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp.

Việc xác định lấy doanh nghiệp là trung tâm của đổi mới KH&CN, xây dựng và triển khai các chính sách hỗ trợ của nhà nước thông qua việc hình thành các Quỹ phát triển KH&CN, Qũy Đổi công nghệ Quốc gia, các Quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ từ quy mô quốc gia đến quy mô địa phương, các chương trình quốc gia thuộc các Bộ ngành.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng cho rằng, tính đến nay sau một thời gian triển khai hoạt động hỗ trợ đổi mới công nghệ từ các Bộ, ngành, địa phương, với những những thuận lợi và không ít những khó khăn sau khi đi vào thực tế cũng như việc phối kết hợp giữa ba nhà, năng lực đổi mới công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam còn rất khiêm tốn so với các doanh nghiệp ở các nước trong khu vực và trên thế giới.

Ông Nguyễn Đình Bình, Giám đốc Qũy Đổi mới công nghệ Quốc gia cũng nhận định, trong bối cảnh kinh tế hiện nay, vai trò của doanh nghiệp ngày càng quan trọng. Doanh nghiệp đóng vai trò chủ động, là trung tâm của hoạt động đổi mới công nghệ.

Đổi mới công nghệ là thu nhu cầu tự thân vận động của doanh nghiệp, nhà nước chỉ tạo môi trường pháp lý thuận lợi, chứ không làm thay. Đổi mới công nghệ sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng thị trường sản phẩm, đồng thời góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm tạo ra các sản phẩm mới, qui trình mới, công nghệ mới.

Rút ngắn thời gian cấp kinh phí

Nhiều ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo cũng bày tỏ quan điểm, trong xu thế hiện nay vai trò của doanh nghiệp ngày càng quan trọng. Doanh nghiệp phải là đối tượng trung tâm của đổi mới sáng tạo. Cần đẩy mạnh hơn nữa các cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lơi tăng mối quan hệ của ba nhà;…

Ông Nguyễn Mạnh Quân - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp, Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội nhận định, đổi mới công nghệ là một trong những động lực để doanh nghiệp hội nhập thành công và nền kinh tế tăng trưởng nhanh.

Trong quá trình này, tổ chức KH&CN đóng vai trò rất quan trọng, như một cầu nối giữa chính sách và doanh nghiệp và là chất xúc tác cho quá trình chuyển hóa chính sách, nguồn lực Chính phủ thành giải pháp công nghệ hữu ích cho doanh nghiệp.

Để đổi mới công nghệ, doanh nghiệp phải là đối tượng đặt đầu bài, nhận sự hỗ trợ, phối hợp, thực hiện đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm mới có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị Qũy Đổi mới công nghệ Quốc gia tiếp thu nghiên cứu thành lập trung tâm tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ chuyên gia hỗ trợ, tư vấn doanh nghiệp; xây dựng sổ tay hướng dẫn chung về cách thức hoạt động, vận hành chung về thủ tục cơ chế cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng cũng đề xuất Qũy Đổi mới công nghệ Quốc gia nghiên cứu  giảm thủ tục gọn nhẹ, từ lúc đơn vị đề xuất nhiệm vụ đến khi ký hợp đồng, cấp kinh phí trong vòng 9 tháng, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp tốt nhất trong quá trình đổi mới công nghệ, góp phần phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Hoàng Anh

http://khoahocdoisong.vn/doi-moi-cong-nghe-bat-dau-tu-doanh-nghiep/

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website