Khẳng định vai trò của doanh nghiệp KH&CN trong nông nghiệp tại Sơn La

Email In PDF

Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung là doanh nghiệp KH&CN đầu tiên của tỉnh Sơn La được công nhận năm 2013 với sản phẩm chính là ngô giống. Hiện, sản phẩm ngô giống của Công ty không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Đến nay, Công ty đã xuất khẩu 784 tấn ngô giống sang các tỉnh Bắc Lào, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên giá thành ngô giống của Công ty bán ra thấp hơn thị trường. Theo lãnh đạo Công ty, kinh nghiệm trở thành doanh nghiệp KH&CN, trước hết là yếu tố nguồn nhân lực, từ đó mới xây dựng được chiến lược phát triển doanh nghiệp. Ông Lộc Mậu Triển, Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Chiềng Sung cho biết, việc trở thành doanh nghiệp KH&CN nhận được rất nhiều ưu đãi, chính sách của Nhà nước, như: Miễn và giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; diện tích đất mà sử dụng được sử dụng vào mục đích KH&CN được miễn tiền thuê đất, từ khi trở thành doanh nghiệp KH&CN sản xuất của Công ty phát triển, doanh thu năm sau cao hơn năm trước.
Năm 2016, Công ty đã phối hợp với Viện Khoa học Vật liệu phối hợp và Viện Nghiên cứu Ngô triển khai đề tài “Nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ xử lý hạt ngô giống bằng các nano kim loại sắt, đồng và coban để tăng năng suất thu hoạch của cây ngô”. Đây là công nghệ mới được ứng dụng trong việc xử lý hạt giống trước khi đưa ra trồng, nhằm kích thích nảy mầm, phát triển rễ, thân lá và tăng khả năng sinh trưởng, tăng năng suất cây trồng. Đề tài được triển khai ứng dụng trên diện tích 5 ha của vụ hè thu cho thấy mô hình canh tác thông minh tăng năng suất 15-20%. Năng suất thực thu của giống LVN 10 xử lý bởi nano đạt 73,46 tạ/ha, cao hơn 25,05% so với đối chứng; năng suất và sản lượng giống VN 8960 kết hợp mật độ, phân bón đạt 84,6 tạ/ha, cao hơn 24,58% đối chứng. Đề tài được triển khai sẽ là tiền đề để nông dân tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần nâng cao năng suất ngô ở tỉnh Sơn La.

HA

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website