“Khoảng Lặng” của điêu khắc và hội họa

Email In PDF

165 khoanglang

 “Khoảng lặng”- "Silent Talk" là tên cho cuộc triển lãm các tác phẩm Điêu khắc và Hội hoạ với những tác phẩm của họa sĩ Wattanachot Tungateja (Thái Lan), điêu khắc gia Mukai Katsumi (Nhật Bản) và nữ nghệ sĩ Công Kim Hoa.

 

Đến từ 3 nền văn hóa khác nhau, ba tác giả có ngôn ngữ diễn đạt và chất liệu sáng tác thật khác biệt. Họa sĩ Wattanachot Tungateja trưng bày các tác phẩm trên chất liệu Acrylic hiện đại. Hình vẽ trong tranh lúc đầu tưởng như đơn thuần chỉ là cảnh bãi đá, bầu trời, nhưng nhìn kỹ hơn lại thành những biểu đạt trừu tượng về thế giới và nhân sinh. Họa sĩ Công Kim Hoa sử dụng chất liệu sơn mài truyền thống của Việt Nam. Tranh trừu tượng của chị sử dụng mảng, nét với ngôn ngữ khoẻ khoắn nhưng lại vẫn vận dụng được những kỹ thuật đan xen lớp màu tinh tế của sơn mài.

Trong tranh của chị, hình và nét đôi khi là cái cớ để cho phần nền trở nên âm sâu và đắt giá. Điêu khắc gia Mukai Katsumi đã rất quen thuộc với công chúng Việt Nam. Ông đã đến Việt Nam nhiều lần và hiện đang có nhiều tác phẩm đồ sộ trưng bày trong một số không gian nghệ thuật lớn ở Việt Nam. Các tác phẩm của ông trong “Khoảng Lặng” là những tượng gỗ, tuy không đồ sộ nhưng kích thước cũng không hề nhỏ. Tượng gỗ không tả người, không tả hình hài gì cụ thể, nhưng lại gợi rất nhiều thứ, đặc biệt là gợi lại cho người xem mối liên hệ vô hình giữa con người và thiên nhiên.

Từ những hoạt động nghệ thuật cùng nhau ở nhiều sự kiện tại một số quốc gia khác nhau, ba nghệ sĩ nói trên sẽ gặp nhau lần nữa trong một triển lãm bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm "Khoảng Lặng" - "Silent Talk" diễn ra từ ngày 15-22/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

(Tổ Quốc)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech