Triển lãm bức tranh đặc biệt của họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ về Đà Nẵng

Email In PDF

82 tlam

Sáng ngày 7/2, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng vừa đưa vào hệ thống trưng bày một bức tranh đặc biệt của họa sĩ Bùi Xuân Phái vẽ về “Sông Hàn” Đà Nẵng. Đây là bức tranh đầu tiên của họa sĩ Bùi Xuân Phái mà Bảo tàng có được sau nhiều năm tìm tòi.

 

Bức tranh “Sông Hàn” được họa sĩ Bùi Xuân Phái sáng tác vào năm 1984, bằng chất liệu sơn dầu trên ván carton gai với kích thước 60 x 80cm, lấy hòa sắc trắng làm chủ đạo.

Bức tranh được Nhà điêu khắc Phạm Hồng sưu tầm vào năm 1985 nhân một triển lãm của họa sĩ Bùi Xuân Phái tại Đà Nẵng. Sau quá trình tìm hiểu và trao đổi, cùng với những tình cảm của những người làm nghệ thuật, Nhà điêu khắc Phạm Hồng đã quyết định chuyển nhượng lại bức tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với giá 700 triệu đồng.

Nói về cơ duyên có được bức tranh “Sông Hàn”, Họa sĩ Nguyễn Trung Kỳ, Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chia sẻ: Chúng tôi đã biết Nhà điêu khắc Phạm Hồng có bức tranh này từ lâu, nhưng vì điều kiện kinh tế cũng như cơ sở vật chất nên chúng tôi không thể xúc tiến sớm hơn. Khi Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đang trong quá trình xây dựng vào năm 2014, chúng tôi đã đề cập đến vấn đề chuyển nhượng bức tranh, nhưng mãi đến khi Nhà điêu khắc Phạm Hồng đến dự khánh thành Bảo tàng vào năm 2016, thấy được quy mô hoành tráng của Bảo tàng và có thể trưng bày, giữ gìn được bức tranh quý giá nên ông mới dần quyết định chuyển nhượng cho chúng tôi. Để có được bức tranh treo ở đây ngày hôm nay, có thể nói ông Huỳnh Văn Hùng đã bỏ ra rất nhiều tâm sức và sự kiên quyết để tìm mọi cách xin kinh phí mua bằng được bức tranh này.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Đà Nẵng bày tỏ: Có thể chúng ta mỗi người có một nhận thức và cảm thụ về thẩm mỹ khác nhau. Nhưng hội đồng thẩm mỹ do Cục trưởng Cục Mỹ thuật Việt Nam - Vi Kiến Thành và các thành viên trong hội đồng với cái tâm rất khách quan, rất vô tư đã cho rằng may mắn lắm Đà Nẵng mới sở hữu được bức tranh này. Nếu chúng ta không tập trung, vận động và thuyết phục cũng như bằng tình cảm trao đổi với người sở hữu thì sẽ có một Nhà sưu tập khác họ sẽ mua bức tranh này với giá có thể cao hơn rất nhiều. Chúng tôi cho rằng, đây là điều đặc biệt quý giá của ngành văn hóa mà nếu bỏ qua sẽ không thể tìm lại được lần thứ 2.

(thethaovanhoa.vn)

 

 

Hình ảnh hoạt động

Công nghệ mới - Sản phẩm mới

Liên kết website

logo petech